เอกชนจีนทุ่ม700ล้าน ผุดโรงงานแปรรูปทุเรียนชายแดนใต้ ‘นิพนธ์’ เผยพร้อมรับนักลงทุนต่างชาติ

เอกชนจีนทุ่ม 700 ล้าน ผุดโรงงานแปรรูปทุเรียนชายแดนใต้ รับซื้อผลทุเรียนปีละ 2 หมื่นตัน สร้างงาน 1200 คน เลขาธิการ ศอ.บต.ปลื้มนักลงทุนต่างชาติมีความเชื่อมั่น นิพนธ์ บุญญามณี เผย พื้นที่ชายแดนใต้อ้าแขนรับนักลงทุนต่างชาติ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ก.ค.62 ที่บริษัท ม่านกู่หวาง ฟู๊ด จำกัด ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และว่าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. นายเย่าเหิง เซียว กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทฯ ร่วมเปิดบริษัท ม่านกู่หวาง ฟู๊ด จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทฯลงทุนโรงงานแปรรูปทุเรียนของนักลงทุนภาคเอกชนประเทศจีน คัดบรรจุเพื่อส่งออกที่มีขนาดใหญ่ 1 ใน 3 ของประเทศไทย มีข้าราชการ ผู้นำท้องที่และท้องถิ่นและประชาชนร่วมประมาณ 500 คน

รายงานข่าวว่านนายเย่าเหิง เซียว ผู้จัดการใหญ่บริษัทฯได้นำเยี่ยมชมโรงงานแปรรูปทุเรียน ของบริษัท ม่านกู่หวาง ฟู๊ด จำกัด ซึ่งมีเครื่องจักรทันสมัยที่นำเข้าจากประเทศจีน ที่ติดตั้งและพร้อมเดินเครื่องแปรรูปเพิ่มมูลค่าผลการผลิตการเกษตร

นายเย่าเหิง เซียวกล่าวว่า บริษัทม่านกู่หวาง ฟู๊ด จำกัด เป็นบริษัทร่วมทุนเอกชนไทยกับเอกชนจีน ก่อสร้างโรงงานแปรรูปทุเรียนด้วยเงินลงทุน 700 ล้านบาท รับซื้อผลผลิตทุเรียนเพื่อแปรรูปแช่แข็งเพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน โดยใช้แรงงานในพื้นที่ในกระบวนการผลิตในโรงงานประมาณ 1,200 คน ใช้เงินทุนหมุนเวียนประมาณ 2,000 ล้านบาท สามารถรับซื้อทุเรียน 1.2 หมื่นตันต่อปี และได้ปี 63 ตั้งเป้าไว้ว่าจะสามารถรับซื้อทุเรียนเพิ่ม 2 หมื่นตัน ซึ่งเป็นจำนวน 1 ใน 3 ของผลผลิตทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

Advertisement

นายนิพนธ์กล่าวว่าบริษัทม่านกู่หวาง ฟู๊ด จำกัด เป็นบริษัทฯสร้างงานและสร้างเงินในพื้นที่แล้ว สามารถประกันราคาพืชผลทุเรียน สร้างความมั่นใจและสร้างโอกาสให้กับชาวสวนทุเรียนในภาคใต้ได้ระดับหนึ่ง เพราะโรงงานสามารถรับผลผลิตปีละ 15,000 ตันต่อปี เป็นการยกระดับความสัมพันธ์กับประเทศจีนทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมเพิ่มจากสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว

“นักลงทุนจีนเข้ามาลงทุน 700 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรม เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าพื้นที่ชายแดนภาคใต้นักลงทุนมีความมั่นใจ และพร้อมรับนักลงทุนเข้ามาลงทุน”

ด้าน พลเรือตรี สมเกียรติ กล่าวว่า ประชาชนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ส่วนใหญ่ทำการเกษตร มีพื้นที่ปลูกผลไม้โดยเฉพาะปลูกทุเรียนหลายพันไร่ มีผลผลิตปีละหลายหมื่นตัน สามารถรับประกันราคาผลผลิตทุเรียนในฤดูกาลปีละ 12 ล้าน กก. สามารถตอบโจทย์การส่งเสริมการเกษตร สร้างเงิน สร้างงาน สร้างรายได้ในครัวเรือนและที่สำคัญสามารถสร้างเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติและต่างถิ่นด้วย

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image