หน้าแรก เศรษฐกิจ ชาวจีนนิยมผัก...

ชาวจีนนิยมผักผลไม้ไทย ‘ทุเรียน-มันสำปะหลัง’ ครองใจ

9.07.19 | 11:40 น.

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า สินค้าพืชผักและผลไม้ของไทยเป็นสินค้าสำคัญที่ได้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรีระหว่างอาเซียนกับจีน (ACFTA) และจีนยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าผักและผลไม้ของไทยทุกรายการตั้งแต่ปี 2546 ทำให้มีข้อได้เปรียบและขยายโอกาสทางการค้าให้กับเกษตรกรและผู้ส่งออกสินค้าผักผลไม้ไทยอย่างมาก

นางอรมนกล่าวว่า ตั้งแต่ความตกลงมีผลบังคับใช้ การส่งออกผักและผลไม้ไปจีนขยายตัวถึง 1,312% โดยปี 2561 ไทยส่งออกไปจีน 1,927.31 ล้านเหรียญสหรัฐ และช่วง 5 เดือนแรกปี 2562 การส่งออก 1,199.69 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 31% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน แยกรายสินค้า พบว่า การส่งออกสินค้าพืชผักของไทยครองอันดับ 1 ในจีน โดยปี 2561 การส่งออกสินค้าพืชผักของไทยมีมูลค่า 909.58 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 784% เมื่อเทียบกับก่อนที่ความตกลงฯจะมีผลบังคับใช้ และช่วง 5 เดือนแรกปี 2562 การส่งออกไปจีนมีมูลค่า 361.08 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าสำคัญคือมันสำปะหลัง สัดส่วน 96% รองลงมาคือพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว และผักแห้ง เช่น เห็ดหูหนู

นางอรมนกล่าวว่า ขณะที่สินค้าผลไม้ไทย ปี 2561 ไทยส่งออกไปจีนมูลค่า 1,017.73 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นอันดับที่ 3 รองจากฮ่องกงและชิลี ซึ่งขยายตัว 2,841% เมื่อเทียบกับก่อนที่ความตกลงฯจะมีผลบังคับใช้ โดยช่วง 5 เดือนแรกปี 2562 ผลไม้ไทยไปจีนมีมูลค่า 838.61 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวกว่าช่วงเดียวกันของปี 2561 ถึง 123% โดยทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีสัดส่วนการส่งออกสูงสุด 48.54% รองลงมาคือลำไย มังคุด และมะพร้าวอ่อน เป็นต้น

“จีนเป็นตลาดใหญ่ที่มีกำลังซื้อและจำนวนประชากรสูงถึง 1.4 พันล้านคน ช่วงที่ผ่านมา ไทยได้เปรียบดุลการค้าสินค้าผักและผลไม้กับจีนมาโดยตลอด เมื่อเทียบกับก่อนที่ความตกลง ACFTA มีผลใช้บังคับ พบว่าไทยได้เปรียบดุลการค้าผักผลไม้กับจีนเพียง 100.22 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ ไทยได้เปรียบดุลการค้ากับจีนถึง 854.75 ล้านเหรียญสหรัฐ“ นางอรมนกล่าว

นางอรมนกล่าวว่า ปัจจุบันประเทศต่างๆ รวมทั้งไทยและจีนให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภค จึงมีการกำหนดระบบสุ่มตรวจสินค้าผักและผลไม้นำเข้าที่พรมแดนจะต้องผ่านมาตรฐานสากล เช่น มาตรฐานกระบวนการจัดการคุณภาพเกษตรกรที่ดี (GAP) มาตรฐานการประเมินความเสี่ยงเรื่องแมลงศัตรูพืช/ปริมาณสารเคมีตกค้าง และมาตรฐานหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (GMP) เป็นต้น

Advertisement

“เพื่อไม่ให้เสียโอกาสในการส่งออกผักผลไม้ของไทยไปจีน จึงขอให้เกษตรกรและผู้ประกอบไทยที่จะส่งออกผักผลไม้ไปจีนให้ความสำคัญกับการผ่านมาตรฐานต่างๆ ข้างต้น รวมทั้งการขึ้นทะเบียนสวน และโรงคัดบรรจุผลไม้ที่จะส่งออกเพื่อตรวจสอบย้อนกลับได้ในกรณีที่พบปัญหา” นางอรมนกล่าว