‘ดีดีการบินไทย’ แจงหลังสหภาพฯโต้ปม ‘ธนาธร’ ละเมิดสิทธิ ขำๆ ถูกแฉรูปกับลุงกำนัน ยันไม่ใช่ตน

จากกรณีที่ปรากฏภาพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินไทย ถ่ายภาพร่วมกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างว่า พนักงานต้อนรับกลุ่มนี้อาจเข้าข่ายผิดจริยธรรมองค์กร ข้อ 37.5 ที่ระบุว่า ไม่นำบริษัทฯไปสนับสนุนหรือฝักใฝ่ทางการเมือง โดยต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมืองอย่างเคร่งครัด

ต่อมา นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน ได้เผยแพร่คลิปทำความเข้าใจกับพนักงาน โดยระบุว่า รู้สึกไม่สบายใจกับเรื่องนี้ เนื่องจากการบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจ ต้องมีความเป็นกลางกับทุกๆ เรื่อง รวมถึงขอความร่วมมือให้หากพนักงานอยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่และสวมเครื่องแบบขององค์กร พนักงานทุกคนต้องระมัดระวัง เพราะแม้จะแสดงออกด้วยความบริสุทธิ์ใจ แต่อาจถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างกระแส จนทำให้เกิดความเสียหายขึ้นกับตัวเองและองค์กรได้

ทำให้นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ได้ออกมาตอบโต้สิ่งที่ดีดีให้ข้อมูลว่า เป็นการถ่ายภาพในกริยาที่สำรวม อยู่ภายใต้สิทธิส่วนบุคคลของประชาชนเท่านั้น ซึ่งการที่พนักงานถ่ายรูปคู่กับใคร ก็ไม่ได้แสดงออกถึงความเป็นกลางหรือไม่เป็นกลาง โดยส่วนตัวมองว่าไม่เป็นธรรมกับพนักงานในการจำกัดสิทธิดังกล่าว

ทำให้นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตที่ต้องกังวลถึงขนาดนั้น ซึ่งตนทราบแล้วว่าที่ประธานสหภาพฯ ออกมาตอบโต้คลิปที่ตนเผยแพร่ออกไปนั้น เป็นเรื่องเข้าใจผิด ซึ่งหากมีพนักงานที่อยู่ภายใต้การปกครองของตนออกมาวิจารณ์ในเชิงต่อว่าตน ก็คงเป็นอีกเรื่องที่ต้องพูดจากัน แต่ในกรณีนี้ไม่ใช่ ซึ่งในส่วนของตนนั้นไม่ได้รู้สึกติดใจอะไร เพราะมองว่าเป็นเรื่องการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดมากกว่า

นายสุเมธกล่าวว่า ส่วนรูปที่มีบุคคลไม่หวังดีแชร์ต่อในโลกออนไลน์ ในเชิงที่เป็นภาพถ่ายตนคู่กับลุงกำนันนั้น ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง และไม่ใช่รูปตนเองอย่างแน่นอน เพราะตอนที่มีกลุ่ม กปปส.เกิดขึ้น ตนยังไม่ได้เข้ามาทำงานในการบินไทย จึงไม่มีทางที่จะเป็นตนไปได้แน่นอน โดยในตอนแรกที่ถูกต่อว่าก็มีอารมณ์โกรธเป็นธรรมดา แต่พอผ่านไปสักพักก็กลายเป็นเรื่องตลกแทน

บทความก่อนหน้านี้‘อยู่กับบาดแผล’ หนังสือว่าด้วยความขัดแย้งเหลือง-แดง และคนระดับล่าง ที่นายร้อยต้องอ่าน!
บทความถัดไปเสี่ยตือร่ายยาว ปท.นี้เป็นของใคร? ปลุกแก้ รธน. ชี้แม้จะมี รบ.ใหม่ แต่คราบไคล คสช.ยังคงอยู่