โฟล์กสวาเกน‘บีทเทิล’เลิกผลิต ปิดตำนาน‘รถเต่า’จอมคลาสสิก

รถยนต์ระดับโลกทรงคลาสสิก ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลกรุ่นหนึ่ง เมื่อกล่าวขวัญถึงคงต้องมีรุ่น โฟล์ก เต่า ต่อมาเรียกกันว่า บีทเทิล ผลิตโดยบริษัทโฟล์กสวาเกน จากเยอรมนี ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลก

ล่าสุด บีทเทิลกลายเป็นตำนานไปแล้ว เมื่อโฟล์กประกาศยุติผลิตรถยนต์ บีทเทิล อย่างเป็นทางการ

หลังจากเปิดตัวในปี 1938 โฟล์ก บีเทิล เดินทางมากว่า 80 ปี และประกาศผลิตล็อตสุดท้าย 65 คัน จากโรงงานในประเทศเม็กซิโก ก่อนจะปิดฉากตำนานรถเต่าอย่างเป็นทางการ

โฟล์ก บีทเทิลเปิดตัวครั้งแรกในปี 1938 ในยุคของรัฐบาลนาซีโดย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้เสนอแนวคิดให้ผลิตรถยนต์เพื่อประชาชน คนเยอรมันสามารถเข้าถึงได้

Advertisement

กระทั่งหลังสงครามโลกสิ้นสุด รถยนต์รุ่นนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดของสหรัฐอเมริกาช่วงปี 1960 ด้วยรูปทรงเป็นเอกลักษณ์

Advertisement

บีทเทิลถูกออกแบบโดย เฟอร์ดินาน ปอร์เช่ หลังจากนั้นไม่นาน รถรุ่นนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ในทศวรรษที่ 1960 ก่อนจะประกาศปรับโฉมครั้งใหญ่ช่วงปี 1991 กลายเป็นรุ่นนิว บีทเทิล ผลิตขึ้นระหว่างปี 1997 – 2011

แต่นิว บีทเทิลก็ได้รับเสียงวิจารณ์ว่าไม่ใช่รถยนต์ของประชาชนอีกต่อไป เนื่องจากมีราคาสูงขึ้นจากรุ่น ไทพ์ 1 รุ่นแรกของบีทเทิลอย่างมาก ตั้งแต่ปรับโฉมในช่วงปี 1990 ยอดขายของบีทเทิลได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง

อีกสาเหตุที่ นิว บีทเทิล มียอดขายลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเกิดจากผู้บริโภคหันไปให้ความสนใจรถยนต์ประเภท ครอสโอเวอร์ หรือเอสยูวีมากกว่าในปี 2018

ในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ โฟล์กสวาเกน ขายรถบีทเทิลรุ่นใหม่ไปได้เพียง 11,151 คัน ลดลง 2.2% จากปีที่แล้ว

และรถโฟล์กเต่า 65 คันสุดท้าย ผลิตออกจากโรงงานในเมืองปวยบลา รัฐปวยบลา ทางภาคกลางของเม็กซิโก

นายสเตฟเฟน ไรเชอ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ บริษัทโฟล์กสวาเกนเม็กซิโก กล่าวว่า รถบีทเทิลล็อตสุดท้าย จะวางจำหน่ายเฉพาะในเม็กซิโก และจำหน่ายทางออนไลน์ ผ่านอเมซอน ดอทคอม เท่านั้น ในราคาคันละ 21,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 642,988 บาท (ไม่รวมภาษีนำเข้า)

งานนี้กลุ่มนักสะสมและผู้นิยมรถยนต์หายาก คงจะจับจองเป็นเจ้าของกันแน่นอน ชื่อว่า รถโฟล์ก นิว บีเทิล ล็อตสุดท้ายจะขายหมดภายในเวลารวดเร็ว

เนื่องจากรถยนต์ทุกคันจะมีแผ่นป้ายทะเบียนที่ระลึก เรียงลำดับหมายเลขรถยนต์จาก 1 ถึง 65 เท่าจำนวนรถยนต์ ส่วนสีของรถมีให้เลือก 4 สี คือ ดำ ขาว สีเบจ และสีน้ำเงินเมทัลลิก

กลายเป็นรถยนต์เพื่อการสะสม สำหรับแฟนบีทเทิลพันธุ์แท้ ที่กำลังจะกลายเป็นตำนานนับจากนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image