หน้าแรก เศรษฐกิจ 7ส.ค.“จุรินทร...

7ส.ค.“จุรินทร์”จัดแถลงนโยบายกระทรวงพาณิชย์  ไฟเขียว3ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนส่งออก5ปี

31.07.19 | 17:17 น.

ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังคณะกรรมการบริหารกองทุนส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบ 3 ยุทธศาสตร์เพื่อส่งเสริมการค้าและเร่งรัดการส่งออก ที่กำหนดกรอบยุทธศาสตร์ 5 ปีระหว่างปี 2563-67 ซึ่งประกอบด้วย 1. เสริมสร้างขีดความสามารถการแข่งขันภายในประเทศ 2. เร่งรัดการเจรจาเชิงรุกในการเปิดตลาด ซึ่งมอบหมายให้เร่งรัดการเจรจาอาร์เซ็ปหรืออาเซียนกับ 6 ประเทศด้านเศรษฐกิจโลกให้แล้วเสร็จตามเป้าหมายปีนี้  เร่งรัดจัดทำข้อเสนอแนะนำและผลดีผลเสียการเจรจาเปิดการค้าเสรี(เอฟทีเอ)ไทย-อียู และการเข้าเป็นข้อตกลงความครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนการค้าภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก(ซีพีทีพีพี) เพื่อให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาเห็นชอบต่อไป

นายจุรินทร์ กล่าวว่า 3. เร่งรัดเปิดตลาดเชิงรุก เน้นรักษาตลาดเก่า เปิดตลาดใหม่ และฟื้นตลาดเก่าที่หายไป  โดยเฉพาะในเรื่องผลักดันสินค้าเกษตร เช่น ข้าว มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ในตลาดหลักเดิมของไทย โดยเฉพาะอิรัก ตะวันออกกลาง เป็นต้น

นายจุรินทร์ กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุมได้เห็นชอบและอนุมัติโครงการ 205 โครงการ วงเงิน 954 ล้านบาท เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยสามารถแข่งขันได้ในตลาดค้าโลก ตามที่ได้พิจารณาเห็นชอบมาแล้วจากคณะกรรมการฯรัฐบาลก่อนหน้านี้ สำหรับสถานการณ์เงินกองทุนฯ ณ 30 มิถุนายน 2562 มีจำนวน 1,173 ล้านบาท

“ การผลักดันโครงการตามยุทธศาสตร์ดังกล่าว จะเป็นส่วนสำคัญต่อการผลักดันการส่งออก ส่วนจะช่วยผลักดันตัวเลขส่งออกอย่างไร ยังไม่สามารถตอบได้ขณะนี้ เพราะทั่วโลกยังเผชิญปัจจัยเสี่ยงหลายด้าน ที่มีผลต่อสถานการณ์การค้าโลก แต่เชื่อว่าเมื่อมีความร่วมมือกันอย่างจริงจังทั้งภาครัฐและเอกชน อีกทั้งหลายตลาดยังมีศักยภาพการนำเข้าหากสามารถลดอุปสรรคหรือความขัดแย้งบ้างเรื่องได้ ทุกอย่างก็จะดีขึ้น ซึ่งในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ผมจะแถลงนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ ตามภารกิจต่างๆ ทั้งการส่งออก ดูแลค่าครองชีพ ดูแลการเกษตร และช่วยเหลือเกษตรกร พร้อมกับเรียกประชุมหารือคณะกรรมการด้านต่างๆในการกำหนดหลักเกณฑ์การดูแลในด้านต่างๆ  โดยจะนำข้อมูลบ้างส่วนเข้าหารือกระทรวงพาณิชย์กับภาคเอกชน(กรอ.พาณิชย์)ที่นัดหารือนัดแรกในวันที่ 14 สิงหาคมนี้ “ นายจุรินทร์ กล่าว