‘นักวิชาการ’ ชี้ ขาดดุลงบประมาณเพิ่ม 1.9 หมื่นล้าน ไม่น่ากังวล

3.08.19 | 11:48 น.

นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า สำหรับงบประมาณรายจ่ายปี 2563 ที่ได้เพิ่มงบประมาณขาดดุลอีก 19,000 ล้านบาท จากเดิมที่กำหนดไว้ 450,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 469,000 ล้านบาท มองว่า เป็นการปรับเพิ่มขึ้นจากเดิมไม่มากนัก ส่วนตัวจึงคิดว่า น่าจะไม่มีผลกระทบอะไร ต่อเสถียรภาพทางการคลัง หรือประเด็นการเงินใดๆ ในประเทศ เพราะปัจจุบันระบบการเงินไทยยังมีสภาพคล่องสูงมาก ฉะนั้น การที่รัฐบาลขาดดุลเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จึงไม่กระทบต่อประเด็นด้านเสถียรภาพใดๆ เลย จึงไม่น่าเป็นกังวล

นายเชาว์ กล่าวว่า ส่วนเหตุลอบวางระเบิดหลายจุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 สิงหาคม 2562 คงต้องรอผลการพิสูจน์หลักฐานที่ชัดเจนอีกครั้ง จึงจะสามารถประเมินความรุนแรงของสถานการณ์ได้ แต่แน่นอนว่า เหตุความรุนแรงนี้ ย่อมทำให้เกิดความวิตกกังวลของนักลงทุน ซึ่งสะท้อนได้จากการที่ดัชนีหุ้นไทยเคลื่อนไหวในแดนลบ

“เชื่อว่าเรื่องดังกล่าวจะเป็นผลกระทบต่อตลาดเงินตลาดทุนในระยะสั้นๆ ซึ่งไม่กระทบต่อระบบเศรษฐกิจจริง จากนี้คงต้องจับตาดูว่า เรื่องนี้จะคลี่คลายลงอย่างไร หากคลี่คลายได้เร็ว สถานการณ์ต่างๆ ก็จะสามารถกลับสู่สภาวะปกติได้เร็วขึ้น” นายเชาว์ กล่าว