จอดป้ายประชาชื่น : ต้องคุมให้ได้

หลังมีรัฐบาลใหม่เข้าบริหารประเทศไม่กี่สัปดาห์ ก็เกิดเหตุระเบิดขึ้นหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา จนเป็นอีกวันหนึ่งที่แทบเรียกได้ว่าเกิดวิกฤตขึ้นในหลายภาคส่วน โดยเฉพาะตลาดหุ้นไทยที่ดัชนีหุ้นแดงเถือกทั้งกระดาน เพราะได้รับแรงกดกันจากทั้งปัจจัยต่างประเทศ และข่าวเหตุระเบิดป่วนเมือง แม้ไม่ได้มุ่งเป้าหมายไปที่ชีวิตของประชาชนก็ตาม

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยสูงมาก โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นเครื่องมือหลักในการสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยในขณะนี้ เนื่องจากภาคการส่งออกเครื่องมือสร้างรายได้ไม่ค่อยดีมากนัก เพราะตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาตัวเลขการส่งออกติดลบอย่างต่อเนื่อง

หากภาคท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศไทยที่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำอีก อาจจะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเกิดความวิตกกังวลในเรื่องของความปลอดภัย จนหันไปเดินทางท่องเที่ยวในประเทศอื่นแทน

ข้อมูลตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ภาคเอกชนให้ข้อมูลไว้ก่อนหน้านี้พบว่าน้อยลงกว่าช่วงเดียวกันของปี 2561 รวมถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็ออกมายอมรับว่ามีการปรับลดเป้าหมายรายได้จากการท่องเที่ยวในปี 2562 ลดลง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน         (เทรดวอร์) ที่กระทบกับเศรษฐกิจจนทำให้โลกชะลอตัว รวมถึงปัจจัยภายในอย่างค่าเงินบาท ที่แข็งค่าขึ้น ในช่วงที่ผ่านมา และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยังไม่ฟื้นคืนมาเป็นปกติดี หลังจากเกิดเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ตตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา

ล่าสุด ภาคเอกชนออกมาแสดงความกังวลถึงเหตุการณ์ระเบิดและการพบวัตถุที่ต้องสงสัยว่า หากมีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และภาครัฐไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้นั้น จะส่งผลกระทบกับภาคการท่องเที่ยวอย่างหนักหน่วงและร้ายแรง เนื่องจากจะทำให้เครื่องมือสร้างรายได้หลักของประเทศไทยไม่สามารถทำหน้าที่ได้เต็มที่

ต้องฝากความหวังไว้กับภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยเรียกคืนความเชื่อมั่น พร้อมกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาประเทศไทยมากขึ้น เพราะหากควบคุมไม่ได้ จะซ้ำเติมประเทศให้เสียหายมากขึ้นแน่นอน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว : วันอังคาร 6 สิงหาคม 2562
บทความถัดไป‘โอปอล์’ โพสต์ท่านั่งฟังสวด ‘น้องอลิน’ คนแห่แซวสายมูเตลูในอนาคต