“ทอท.” ชื่นชมเจ้าหน้าที่ รปภ.สนามบินเชียงใหม่สัมภาระที่ข้างในมีทองคำมูลค่ากว่า 13 ล.คืนเจ้าของ

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เปิดเผยว่า จากกรณีที่เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) คือ นางสาวสุดธิดา สิทธิโชคชัยวุฒิ ลูกจ้างชั่วคราวระยะยาวปฏิบัติงานตรวจค้น ส่วนตรวจค้น ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ทชม. และนางสาวนนทกร สีแดง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัท รักษาความปลอดภัย เอ็ม เอ ไอ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับจ้างปฏิบัติงานตรวจค้น รักษาความปลอดภัย และจัดการจราจร ณ ทชม.) ได้สังเกตเห็นกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสารหลงลืมไว้บริเวณจุดตรวจค้น 1 ขาออกผู้โดยสารภายในประเทศ ทชม.และได้ปฏิบัติตามขั้นตอนทรัพย์สินหลงลืม โดยได้แจ้งหน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด (Explosive Ordnance Disposal : EOD) เข้าทำการตรวจสอบ และวิเคราะห์ภาพเอ็กซเรย์ พบว่าภายในกระเป๋ามีถุงสีส้ม บรรจุทองรูปพรรณแบ่งเป็นถุงเล็กๆ จำนวน 24 ถุง น้ำหนักรวมทั้งสิ้น 10,304.49 กรัม มูลค่าประมาณ 13 ล้านบาท
ซึ่งต่อมาได้มีการส่งมอบให้กับผู้โดยสารที่เป็นเจ้าของกระเป๋าสัมภาระรับทรัพย์สินคืนทั้งหมดแล้ว นั้น ทอท.ขอชื่นชมในความตั้งใจ ใส่ใจ เป็นผู้สังเกตรอบด้านในการทำงาน และปฏิบัติตามมาตรการการรักษาความปลอดภัย รวมทั้ง
มีความซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีในการทำงานตามค่านิยม ทอท. (AOT Core Values) ในด้าน “ให้ใจ (Service Minded) คือ ให้บริการด้วยใจ เหนือความคาดหมาย” เนื่องจากหากเจ้าหน้าที่ไม่ใส่ใจ และมีผู้อื่นหยิบกระเป๋าไป จะทำให้ผู้โดยสารซึ่งเป็นเจ้าของกระเป๋าอาจไม่มีโอกาสได้รับกระเป๋าและทรัพย์สินคืนอีกเลย และด้าน “มั่นใจ (Safety and Security) คือ เป็นเลิศในมาตรฐานความปลอดภัย” โดยเจ้าหน้าที่ทั้งสองคนได้ตระหนักรู้เกี่ยวกับสัมภาระต้องสงสัย หรือสิ่งของหลงลืมในเขตท่าอากาศยาน และได้ดำเนินการตามขั้นตอนสิ่งของหลงลืม และมาตรการการรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ เนื่องจากหากในกระเป๋าสัมภาระเป็นวัตถุระเบิด และมีเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้น จะส่งผลให้ผู้โดยสาร ผู้ใช้บริการท่าอากาศยาน และผู้ปฏิบัติงานในท่าอากาศยานได้รับอันตรายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

“การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทั้งสองคนที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างรอบคอบ ซื่อสัตย์สุจริตและเป็นไปตามมาตรฐานขั้นตอนการทำงาน ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับผู้อื่น ทอท.จึงได้ออกหนังสือชมเชยอย่างเป็นทางการ ตลอดจนได้ประกาศเกียรติคุณชื่นชมความดี รวมทั้งมอบรางวัล อีกทั้งจะมีการพิจารณาให้เข้าร่วมคัดเลือกเป็นพนักงานและลูกจ้างดีเด่นประจำปี และพิจารณาในด้านการประเมินผลการทำงาน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจต่อไป” นายนิตินัย กล่าว

นายนิตินัย กล่าวว่า ทอท.มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจท่าอากาศยาน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นหลัก และในส่วนของเจ้าหน้าที่ได้ยึดมั่นปฏิบัติงานตามค่านิยมองค์กร ซึ่งจะต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติงานในท่าอากาศยานช่วยกันสังเกตสิ่งของที่ถูกวางทิ้งไว้ และช่วยกันดำเนินการตามขั้นตอน
ต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยอย่างสูงสุดต่อผู้โดยสาร และท่าอากาศยาน ดังคำขวัญของ ทอท. “ปลอดภัย คือ มาตรฐาน บริการ คือ หัวใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษกรัฐบาล ยัน ‘บิ๊กตู่’ กำลังใจดี ปม ‘ถวายสัตย์ฯ’ เชื่อไม่กระทบงาน แนะใช้วิจารณญาณรับข่าวสาร
บทความถัดไปแข้งหลักช้างศึกยู18 สลัดเดี้ยงคืนฝึกซ้อม ก่อนดวล ‘ออสซี่’ นัดสาม ชี้ชะตาศึกชิงแชมป์อาเซียน