“ก.ท่องเที่ยว” จ่อชงครม.ใช้ฟรีวีซ่าตลาดจีน-อินเดีย เผย “บิ๊กตู่-สมคิด” เห็นด้วยแล้ว

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ภายในเดือนสิงหาคมนี้ จะมีการเสนอที่ประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) และที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณายกเว้นการตรวจลงตรา (วีซ่า) สำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนและอินเดีย ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยเบื้องต้นได้มีการหารือร่วมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม รวมถึงนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แล้ว ซึ่งพบว่าไม่ได้ติดขัดหรือมีปัญหาในส่วนใด โดยสาเหตุที่ต้องการยกเว้นวีซ่ามห้กับนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ตลาดนี้ เนื่องจากต้องการอำนวยความสะดวกในการเข้าประเทศมากขึ้น เพราะแต่ละปีมีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ตลาดนี้เดินทางเข้าประเทศจำนวนมาก และที่ผ่านมาก็มักเกิดปัญหาขึ้นในส่วนของการเข้าเมืองและต้องต่อคิวเป็นเวลานาน ทำให้นักท่องเที่ยวจีนและอินเดียวที่เดินทางเข้ามาเสียเวลาค่อนข้างมาก

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวกำหนดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติพำนักในประเทศไทยได้ 15 วัน โดยกำหนดให้มีผลใช้ได้ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 ถึง 31 ตุลาคม 2563 หรือเป็นระยะเวลา 1 ปี สำหรับอีก 19 ประเทศหลักที่เหลือจะเสนอให้ต่ออายุมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าหน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง (VOA) จำนวน 2,000 บาทที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ซึ่งจะขยายเวลาต่อเนื่องไปอีก 1 ปี หรือจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2563

“ภาพรวมขณะนี้เรื่องที่จะเป็นบวกกับภาคการท่องเที่ยวก็คือมาตรการดังกล่าว เนื่องจากภาคการท่องเที่ยวที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกค่อนข้างมาก รวมถึงค่าเงินบาทแข็งค่าก็เข้ามาซ้ำเติมอีก จึงเชื่อว่าหากสามารถใช้มาตรการทั้งสองอย่างได้ จะสามารถรักษาฐานตลาดนักท่องเที่ยวจีนตลอดทั้งปีไว้ได้ที่จำนวน 11ล้ านคน เพราะหากไม่มีการใช้มาตรการดังกล่าวและปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจีนอาจจะติดลบได้ เพราะขณะนี้ค่าเงินหยวนอ่อนค่าจากเงินบาทไปประมาณ 10-20% ซึ่งทำให้การที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวไทยต้องจ่ายเงินแพงขึ้น สำหรับตลาดอินเดียวจะรักษาฐานนักท่องเที่ยวเดิมไว้และเพิ่มให้ได้เป็น 2 ล้านคนภายในปีนี้ รวมถึงดึงดูดเข้ามาเพิ่มเป็น 3 ล้านคนในปี 2563” นายพิพัฒน์

บทความก่อนหน้านี้ชาวสวนแห่ขายทุเรียน ตลาดรับซื้อยะลาคึกคัก
บทความถัดไปแฟนหงส์ว่าไง? ‘เนวิลล์’ ทำนายแมนฯยูจะได้แชมป์พรีเมียร์ลีกก่อนลิเวอร์พูลแน่นอน!