นายยู เจียรยืนยงพงศ์ รองหัวหน้าพรรคประชาภิวัฒน์ และอดีตประธานสหพันธ์การขนส่งทางรถบรรทุกอาเซียน เปิดเผยถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมการแปรนโยบายเร่งด่วนของกระทรวงคมนาคมไปสู่การปฏิบัติ ที่มีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีมติให้จัดโซนนิ่งรถบรรทุกโดยใช้เขตของถนนวงแหวนรอบนอกตะวันตกและตะวันออกในการกำหนดพื้นที่และเวลาวิ่งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ว่า จะส่งผลกระทบต่อภาคการขนส่งอย่างแน่นอน เพราะเมื่อรถบรรทุกไม่สามารถเข้าพื้นที่กรุงเทพฯได้ การขนส่งวัสดุ อุปกรณ์ก่อสร้างในหลายโครงการ เช่น โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า การสร้างคอนโดมิเนียม เป็นต้น ต้องเปลี่ยนไปใช้งานรถที่มีขนาดเล็กกว่าเพื่อให้สามารถเข้าพื้นที่ได้ ซึ่งผลกระทบที่ตามมา คือ ต้นทุนสินค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะการจราจรบนท้องถนนก็จะมีความหนาแน่น และติดขัดเพิ่มขึ้นตามไปด้วย
นายยูกล่าวว่า ปัจจุบันมีการกำหนดช่วงเวลาการวิ่งของรถบรรทุก อาทิ 1.รถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไป ห้ามวิ่งเวลา 06.00-09.00 น. และเวลา 16.00-20.00 น. เว้นวันหยุดราชการ 2.รถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป ห้ามเวลา 06.00-10.00 น. และ 15.00-21.00 น. เว้นวันหยุดราชการ ขณะที่บนทางด่วน 1.รถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไป ห้ามเวลา 06.00-09.00 น. และ 16.00-20.00 น. 2.รถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป ห้ามเวลา 06.00-09.00 น. และ 15.00-21.00 น. แม้ส่วนตัวมองว่าเป็นระยะเวลาที่ไม่เพียงพอ แต่ถือว่ามีความเหมาะสมแล้ว เพราะผ่านการพิจารณาอย่างรอบด้าน และยึดเป็นข้อปฏิบัติมาเป็นเวลาพอสมควร
“คาดว่าทางสหพันธ์การขนส่งทางรถบรรทุกอาเซียนจะมีการหารือถึงมาตรการดังกล่าวในเร็วๆ นี้ เพื่อหาข้อสรุปจัดทำเป็นข้อเสนอแนะถึงนายศักดิ์สยาม แต่ยังไม่ทราบในรายละเอียดที่ทางสหพันธ์จะมีการหารือ และไม่ทราบว่าเมื่อมีข้อเสนอแนะถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแล้ว จะรับฟังหรือไม่” นายยูกล่าว
เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว


