‘ถาวร’สั่งทบทวนพื้นที่สร้างสนามบินนครปฐมหวั่นกระทบชาวบ้าน ชี้กำแพงแสนเหมาะ

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม มีประชาชนในพื้นที่ตำบลบางระกำ อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม เข้าร้องเรียนการก่อสร้างสนามบินนครปฐม ซึ่งกำหนดพื้นที่ก่อสร้างสนามบินในตำบลบางระกำ อ.บางเลน เนื่องจากพื้นที่ประมาณ 2,000 ไร่ จากพื้นที่ในการก่อสร้างทั้งหมด 3,500 ไร่ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม และมีโครงการบ้านมั่นคง รวมทั้งการก่อสร้างสนามบินอาจส่งกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของคนในชุมชน การจ้างงาน การตกงาน และปัญหาสุขภาพของคนในชุมชนด้วย ดังนั้นจึงขอให้ทางกรมท่าอากาศยาน(ทย.) ในฐานะเจ้าของโครงการทบทวนผลการศึกษาเพื่อให้เกิดความรอบคอบมากยิ่งขึ้น

นายถาวรกล่าวว่า ทั้งนี้ยังมีการเสนอให้พิจารณาพื้นที่อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นสนามบินฝึกหัดของกองทัพอากาศที่มีสนามบินอยู่แล้ว เพื่อพัฒนาเป็นสนามบินพาณิชย์แทนได้หรือไม่ ซึ่งจะส่งต่อให้ทาง ทย.พิจารณาควบคู่กันไปด้วย

“การสร้างสนามบินที่บางระกำ มีทั้งผลดีและผลเสีย ตรงจุดนั้นอยู่ห่างกรุงเทพฯประมาณ 60 กิโลเมตร ดังนั้นพอคนลงก็คงจะไม่ได้เที่ยวในพื้นที่ เพราะเข้ากรุงเทพฯเลย ก็ไม่เกิดในเรื่องของเศรษฐกิจ แต่หากไปกำแพงแสนซึ่งไกลกว่า ก็จะเกิดการพัฒนาศูนย์การค่า โรงแรม ที่พักต่างๆ สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจได้ ซึ่งก็เป็นอีกแนวคิดหนึ่ง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ ทย. ในจำนวน 11 พื้นที่ ที่ ทย.ได้พิจารณามาก่อนหน้านี้ เพื่อพิจารณาทบทวนให้เกิดความเหมาะสมมากที่สุด” นายถาวรกล่าว

บทความก่อนหน้านี้รวบหนุ่มอ้างเป็นบิ๊กขรก.สำนักนายกฯ ตุ๋นฝากเข้าทำงาน เดินสายลวงเหยื่อ 3 จว. มีหมายจับอื้อ
บทความถัดไปถึงแล้ว! น้ำมันกัญชาล็อตแรก ถึงรพ.ขอนแก่นแล้ว พร้อมรักษาผู้ป่วยพรุ่งนี้วันแรก