จอดป้ายประชาชื่น : ตัวเลือกแก้หวยแพง

แม้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะเดินหน้าแก้ไขปัญหาการขายสลากเกินราคาที่กำหนดไว้ในช่วงที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่าจะพบผู้ค้าสลากกระทำความผิดบ่อยครั้ง สำนักงานสลากจึงมีแนวคิดออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค โดยหวังว่าจะเป็นส่วนทำให้ปัญหาการขายเกินราคาหมดไป

ล่าสุดได้แย้มแนวคิดการออกสลากภาพ 12 นักษัตรใหม่ออกมา แต่ก็ถูกกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า เป็นการมอมเมาสังคม หรือเกิดผลกระทบตามมาอย่างไร ทำให้สำนักงานสลากออกมายืนยันว่าขณะนี้สลากภาพดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนของการศึกษารายละเอียด และเป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น แน่นอนว่ายังไม่ได้กำหนดว่าจะทำออกมาจริงหรือไม่ แต่ก็ยังไม่ได้ตีตกไปในครั้งเดียว

สำนักงานสลากยังเผยว่า นอกเหนือจากสลาก 12 นักษัตรแล้ว ได้ศึกษาผลิตภัณฑ์ใหม่อีกบางส่วน แต่ยังไม่มีรูปแบบใดที่โดดเด่นหรือน่าสนใจมากเท่าที่ควร รวมถึงยังศึกษารูปแบบสลากล็อตโตของประเทศญี่ปุ่นที่มีความหลากหลายในรูปแบบเกมพนันต่างๆ ว่าจะนำมาต่อ ยอดพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในประเทศหรือไม่

โดยสำนักงานสลากยังเตรียมเปิดให้ผู้ค้าสลากรวมถึงประชาชนลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น GLo Lottery ที่เปิดตัวไปแล้วในช่วงที่ผ่านมา เพื่อใช้เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการแก้ปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคาที่กำหนดไว้ ในระหว่างที่รอสำนักงานสลากศึกษาผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีการเพิ่มเพดานการพิมพ์สลากขึ้นเป็น 100 ล้านฉบับ สามารถแก้ไขปัญหาการขายสลากเกินราคาได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากมีสลากออกมาเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า แต่ปัจจุบันกลับพบปัญหาสลากราคาแพงอยู่บ้าง โดยเฉพาะในงวดที่ผ่านมามีการขายสลากถึงราคา 200 บาท เพราะสลากมีเลขที่ดังและประชาชนมีความต้องการมากกว่าเลขอื่น

สถานการณ์เช่นนี้ ทำให้สำนักงานสลากต้องหามาตรการที่จะแก้ไขปัญหาการขายสลากเกินราคาอย่างแท้จริงออกมาให้ได้ หาทางออกที่จะทำให้ผู้ค้าไม่ขายเกินราคา และผู้ซื้อก็ไม่ซื้อในราคาขายที่เกินกำหนดด้วย

หากผลิตภัณฑ์ใหม่คือทางเลือก น่าติดตามว่าจะแก้ไขปัญหาได้จริงหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon