หน้าแรก เศรษฐกิจ ส่งออกหมูส้มห...

ส่งออกหมูส้มหล่น!!ฮ่องกงหันนำเข้าจากไทย หลังจีนเจอวิกฤตโรคระบาดในสุกร

30.08.19 | 20:31 น.

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีระบบการป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร( ASF) อย่างมีประสิทธิภาพจากความเข้มแข็งของกรมปศุสัตว์และทุกภาคส่วนในแวดวงผู้เลี้ยงสุกรที่ร่วมมือกันอย่างเข้มงวดจริงจัง กระทั่งเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ ซึ่งความเข้มงวดเข้มแข็งยังคงต้องทำกันอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันจำเป็นต้องเตรียมพร้อมในแง่ของค่าชดเชยให้แก่เกษตรกรหากพบ ASF โดยได้รับความร่วมมือสนับสนุนเงินจากทุกฟาร์ม และทุกบริษัทช่วยสร้างความมั่นใจและอุ่นใจแก่ผู้เลี้ยงทุกคน โดยเงินลงขันดังกล่าวจะเข้าบัญชีกองทุนต่อต้าน ASF เพื่อจูงใจให้เกษตรกรรีบแจ้งหากมีการพบโรคเพื่อภาครัฐจะขีดวงจำกัดความเสียหายได้อย่างรวดเร็ว

นายสุรชัย กล่าวว่า แม้ไทยกังวลเกี่ยวกับ ASF แต่ยังมีข่าวดีของวงการสุกรไทย เมื่อ ASF ส่งผลให้หลายประเทศต้องทำลายสุกรไปแล้วหลายล้านตัว สิ่งที่ตามมาคือปริมาณผลผลิตเนื้อสุกรไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งจีนและฮ่องกง ทำให้ตลาดส่งออกเนื้อสุกรของไทยกำลังสดใสมากเฉพาะฮ่องกงมียอดคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น40%ในระดับราคาที่สูงขึ้นด้วย

” ส่งออกเนื้อสุกรไปฮ่องกงปี 2561 อยู่ที่ 1,408 ตัน โดยครึ่งปีแรก2562ส่งไปแล้ว 895 ตัน ซึ่งความต้องการสุกรซีกยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการคาดการณ์ตัวเลขยอดส่งออกเนื้อสุกรไปฮ่องกงปีนี้จะถึง 2,500 ตัน หรือโตเกือบเท่าตัวทีเดียว มองว่าตลาดฮ่องกงจะสดใสอย่างต่อเนื่องแบบนี้ไปอีก 1-2 ปี จนกว่าประเทศจีนจะแก้ไขปัญหา ASF ได้สำเร็จ เชื่อว่าไทยจะยังคงรักษาส่วนแบ่งตลาดฮ่องกงได้ในระยะยาว” นายสุรชัย กล่าว