“กรุงศรี”แนะจับตาฟันด์โฟลว์ไหลเข้ากองทุน หวั่นหุ้นขึ้นแต่ไม่มั่นคง (มีคลิป)

นายชัยยศ จิวางกูร ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือว่าปรับตัวขึ้นมาได้ดี ดีดตัวขึ้นประมาณ 30 จุด เนื่องจากมีปัจจัยหนุนหลายปัจจัย โดยเฉพาะบรรยากาศเชิงบวกของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน (เทรดวอร์) ที่เตรียมเจรจาการค้ารอบใหม่ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งต้องถือเป็นข่าวดีกับเศรษฐกิจของทั่วทั้งโลก ปัจจัยบวกต่อมาเป็นเรื่องของการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ของสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) หรือเบร็กซิท ที่มีความผ่อนคลายมากขึ้น เนื่องจากสภาอังกฤษอนุมัติร่างกฎหมายขัดขวางการออกจากอียูแลบไม่มีข้อตกลง ทำให้ลดโอกาสผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจได้ รวมถึงสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะอาจจะสามารถคลี่คลายได้ เพราะมีการประกาศถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศจีน ที่เป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดการชุมนุมประท้วงขึ้น

นายชัยยศ กล่าวว่า สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามเป็นเรื่องของรายงานตัวเลขการส่งออกของจีน หลังจากที่สงครามการค้าเกิดการกระทบระหว่างกันไปมา ทำให้ต้องติดตามว่าตัวเลขการส่งออกของจีนจะสามารถเติบโตได้หรือไม่ และการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ที่มีความสำคัฐมาก เพราะขณะนี้ตัวเลขการเติบโตด้านเศรษฐกิจของยูโรโซนชะลอการเติบโตลงอย่างหนัก โดยเฉพาะตัวเลขดัชนี PMI ของภาคการผลิต จึงประเมินว่ามีโอกาสที่จะลดอัตราดอกเบี้ยลงเพิ่มเติม อีกทั้งยังมีปัจจัยเรื่องตัวเลข CPI ของสหรัฐฯ ที่คาดว่าจะลดลงสู่ระดับ 1.7% จากระดับ 1.8% ซึ่งจะมีผลต่อการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในช่วงวันที่ 18 กันยายนนี้ โดยให้กรอบการเคลื่อนไหวที่ระดับ 1,650-1,700 จุด

“ปัจจัยที่นักลงทุนต้องติดตามเป็นเรื่องของการที่ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวขึ้นมากว่า 30 จุด ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) ไหลเข้ามาซื้อในส่วนของกองทุนมากกว่า ซึ่งจริงๆ นักลงทุนต่างชาติควรที่จะเข้ามาลงทุนในส่วนของตลาดหุ้นด้วย ถึงจะทำให้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นได้อย่างมั่นคง โดยสะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนต่างชาติดูจะยังลังเลในการเข้าลงทุนอยู่ ซึ่งตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา จะเห็นว่าการซื้อสุทธิของนักลงทุนต่างชาติติดลบอยู่ประมาณ 2 พันล้าน สำหรับกลยุทธ์ที่แนะนำในการลงทุนคือ ให้เลือกลงทุนใรหุ้นที่ได้รับอานิงสงค์จากการปรับลดอัตราดอกเบี้ยที่คาดว่าจะปรับลดลว”นายชัยยศกล่าว

ส่วนหุ้นเด่นจะเป็นตัวไหน ต้องติดตามในรายการคลุกวงหุ้น!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon