จอดป้ายประชาชื่น : ฟื้นควบรวม

แผนการควบรวมสองรัฐวิสาหกิจด้านสื่อสารของประเทศ คือ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีความพยายามดำเนินการกันมาเป็นทศวรรษแล้ว

แนวทางล่าสุด คณะกรรมการนโยบายและกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีมติเร่งรัดการควบรวมกิจการ “ทีโอที-แคท” ให้เกิดขึ้นโดยเร็ว กระทั่งเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2562 คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบตามข้อเสนอของ คนร. โดยให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ไปพิจารณาเร่งรัดการดำเนินการและนำเสนอต่อที่ประชุม ครม.ต่อไป

ตลอดระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลและ คนร.พยายามนำรัฐวิสาหกิจมาใส่ตะกร้าล้างน้ำ จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการและควบคุมทุกอย่างอย่างเข้มงวด ซึ่งในกรณีของทีโอที-แคท พนักงานและสหภาพรัฐวิสาหกิจของทั้งสองหน่วยงานต่างก็ออกโรงคัดค้านอย่างหนักหน่วง เนื่องจากมติ ครม.เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2560 และมติ คนร.ให้สองรัฐวิสาหกิจร่วมกันจัดตั้งบริษัทร่วมทุน 2 บริษัท คือ บริษัท โครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ (เอ็นบีเอ็น) และบริษัทโครงข่ายระหว่างประเทศและศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ตจำกัด (เอ็นจีดีซี) เพราะเห็นว่ามีการนำทรัพย์สินโครงข่ายจากบริษัทเดิม เพื่อนำไปขายต่อในลักษณะขายส่งนั้น จะมีผลต่อการขยายและพัฒนากิจการโทรคมนาคมของรัฐ ทั้งจะไม่ตอบโจทย์การลดความซ้ำซ้อน

ทำให้เรื่องคาราคาซังจนถึงยุคของ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ที่นำเรื่องนี้มาเขย่าอีกครั้ง ปัดฝุ่นแนวคิดควบรวมกิจการ ทีโอที-แคท เป็น “บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ” โดยขีดเส้นให้ใน 45 วัน หรือภายในกลางเดือนตุลาคม 2562 ต้องมีข้อสรุปใน 3 เรื่อง ได้แก่ 1.แผนบริหารจัดการบุคลากร 2.สินทรัพย์และหนี้สิน และ 3.สัญญาและสัมปทานต่างๆ

จากนั้นจึงจะนำเข้า ครม.และหาก ครม.เห็นชอบ จะมีการว่าจ้างที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย ฝ่ายสินทรัพย์ และฝ่ายสัญญา เพื่อขับเคลื่อนการควบรวมกิจการให้เป็นรูปธรรม

อย่างไรก็ขอให้การมัดรวมกิจการ ไม่ใช่การ “มัดตราสัง” พากันฉุดรายได้มากกว่าหนี้สิน!!!

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อบจ.พิษณุโลก เตรียมซ่อมถนนหลังน้ำลดรวม 32 กม. หวัง ปชช.ใช้สัญจรสะดวก
บทความถัดไปคนตามข่าว วันอังคารที่10กันยายน2562 : พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ เข้าไลน์5เสือ-ลุ้นนั่งผบ.ทบ.