ดัชนีเชื่อมั่นหอการค้า ส.ค. ลดต่อเนื่อง 7 เดือนติด เหตุสงครามการค้ายืดเยื้อ

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยประจำเดือนสิงหาคม 2562 จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างหอการค้าภูมิภาคทั่วประเทศ 369 ตัวอย่าง สำรวจในวันที่ 26-30 สิงหาคม 2562 พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยในเดือนสิงหาคม 2562 อยู่ที่ระดับ 46.5 จากเดือนกรกฎาคม อยู่ที่ระดับ 46.7 เป็นการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2562 และเป็นตัวเลขต่ำสุดในรอบ 13 เดือน นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2561 ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยในอนาคต เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 48.3 จากระดับ 48.2

ทั้งนี้ จากตัวเลขดัชนีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยปรับตัวลดลงทุกภูมิภาค ทั้งการบริโภค การลงทุน การท่องเที่ยว ภาคเกษตร ภาคอุตสาหกรรม การค้า และการจ้างงานที่มีระดับต่ำกว่า 50 ขณะที่ภาคบริการยังคงทรงตัวที่ระดับ 50.2 ในส่วนของปัจจัยด้านบวก ได้แก่ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3.16 แสนล้านบาท การส่งออกและนำเข้าของไทยเดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น ทำให้เกินดุลการค้าที่ 110 ล้านดอนลาร์สหรัฐฯ รวมทั้งการค้าชายแดนและผ่านแดน 7 เดือนแรกของปี 2562 เพิ่มขึ้น 1.67% มีมูลค่า 8.06 แสนล้านบาท

สำหรับ ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อดัชนีความเชื่อมั่นฯ ได้แก่ ปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนที่มีความยืดเยื้อ, ความขัดแย้งของประเทศคู่ค้าสำคัญ ระหว่างอินเดีย-ปากีสถาน เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น และการประท้วงในฮ่องกง, สถานการณ์ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสถานการณ์ภัยธรรมชาติ,ภัยแล้ง,น้ำท่วม จากปัจจัยลบดังกล่าวส่งผลให้ไทยได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจและภาคการส่งออก

“มองว่าเศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาสที่ 4 จะมีโอกาสขยายตัวถึง 4% ได้ โดยที่การขยายตัวจะอยู่ในกรอบเบื้องต้นที่ 3.8-4.2% และคาดว่าจะผลักดันในเศรษฐกิจไทยในปีนี้เกิน 3% โดยโตประมาณ 3-3.2% ได้ อย่างไรก็ตามถ้านโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาคการเงินในการปล่อยสินเชื่อไม่เป็นไปตามเป้า รวมทั้งการใช้จ่ายของภาครัฐไม่รวดเร็วพอ ตลอดจนเศรษฐกิจโลกมีสัญญาณทรุดตัวรุนแรง เศรษฐกิจไทยทั้งปีอาจจะโตต่ำกว่า 3% ได้ในปีนี้ ซึ่งยังต้องติดตามสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจโลกที่คาดว่าเดือนตุลาคมนี้จะคลี่คลายลง และการขับเคลื่อนนโยบายของภาครัฐเป็นหลักต่อไป” นายธนวรรธน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บอร์ด ป.ป.ท.มีมติส่งสำนวน ‘บิลลี่’ ไป ป.ป.ช. ยันไม่ล่าช้า สอบสวนเชิงลึกทุกมิติ สนับสนุนดีเอสไอทั้งคดี 157-คดีฆาตกรรม
บทความถัดไปอัยการจังหวัดเพชรบูรณ์ชี้ แนวโน้มความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็กบนโซเชียลมากขึ้น ย้ำ อย่าลั่นไลค์-แชร์