หน้าแรก เศรษฐกิจ ค้าภายในเร่งจ...

ค้าภายในเร่งจัดกลุ่มรพ.เอกชน ขึ้นเว็บ”ใครแพงเว่อร์”

11.09.19 | 15:44 น.

นายประโยชน์  เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบราคาซื้อและขายยา เวชภันฑ์ของโรงพยาบาลเอกชน ตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ เพื่อตรวจสอบความเหมาะสมการกำหนดราคายาสูงเกินจริง และลดความเดือดร้อนของประชาชนในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชน ว่า ภายใน 3-4 สัปดาห์หรือไม่เกินต้นเดือนตุลาคมจะได้ข้อสรุปในกลุ่มยา 100 รายการแรกที่ประชาชนเข้าใช้บริการตามโรงพยาบาลเป็นอันดับต้นๆ จากจำนวนข้อมูลยาในบัญชีฉุกเฉิน 3,300 รายการ ส่วนใหญ่เป็นยาในกลุ่มแก้อาการอักเสบ ยาแก้ปวด เป็นต้น ซึ่งเป็นการเทียบกับราคากลางทางวิชาการ ของคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และราคาเฉลี่ยที่โรงพยาบาลส่วนใหญ่กำหนดราคาขายไว้ จะทำให้รู้ว่าโรงพยาบาลใดคิดกำไรส่วนต่างสูงเกินจริงมากๆ เมื่อมีการร้องเรียนก็จะใช้เป็นฐานเพื่อเชิญภาคเอกชนมาปรับปรุงหรือหากค้ากำไรเกินจริงมากก็ต้องออกมาตรการดูแลเพิ่มเติมต่อไป

นายประโยชน์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการให้โรงพยาบาลเอกชนติดตั้งเครื่องแสดงคิวอาร์โค้ดรายการยา เวชภัณฑ์ต่างๆ ตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา พบว่า มีประชาชนเข้าดูข้อมูลแล้ว 1.3 แสนราย ซึ่งก็ได้ขอให้โรงพยาบาลเพิ่มจุดให้บริการด้วย นอกจากนี้พบว่าประชาชนยังตื่นตัว เข้าร้องเรียนผ่านศูนย์รับแจ้งความคดียา เวชภัณฑ์ และค่าบริการทางการแพทย์ ที่อยู่ในกรมการค้าภายใน สนามบินน้ำ จากทั่วประเทศเกือบ 30 ราย ส่วนใหญ่เป็นร้องเรียนราคาแพง มีการเก็บค่ายาซ้ำซ้อน และการรักษาเกินความจำเป็น จากการเข้ารักษาในโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล ขณะที่การตรวจสอบ 48 โรงพยาบาลที่ยังไม่ได้จัดส่งข้อมูลตามกฎหมาย จะเร่งตรวจสอบข้อมูลและสาเหตุให้ได้ข้อสรุปภายในเดือนกันยายนนี้ หากยังไม่ดำเนินการกฎหมายก็จะเอาผิดตามกฎหมายต่อไป

“ ที่จะทำควบคู่กันคือการจัดกลุ่มโรงพยาบาลเอกชน แยกเป็น 3 กลุ่ม เพื่อจัดทำรายชื่อขึ้นเว็บไซต์ให้ประชาชนได้รับรู้และเป็นทางเลือกประชาชนก่อนเข้ารักษา แยกเป็นกลุ่มโรงพยาบาลที่มีการกำหนดค่ารักษาค่ายาระดับกลาง ระดับสูง และระดับที่ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย ตั้งเป้าจะเริ่มเผยแพร่ภายใน 2 สัปดาห์นี้ “ นายประโยชน์ กล่าว