เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางไปยังห้องว่าการแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาวเพื่อเข้าเยี่ยมคารวะเจ้าแขวงสะหวันนะเขต ณ หน้าห้องว่าการเจ้าแขวงโดยได้แลกเปลี่ยนเรื่องเกี่ยวกับการค้าชายแดนอุปสรรคปัญหาต่างๆ
นอกจากนั้นยังได้เดินทางไปยังสำนักงานเขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวัน-เซโน พร้อมฟังบรรยายจากผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เขตเศรษฐกิจพิเศษก่อนจะเยี่ยมชมเขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวัน-เซโน
โดยรองนายกรัฐมนตรีให้ความสนใจเป็นพิเศษในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษร่วมกันระหว่างสองฝั่งสะพานมิตรภาพไทยลาวและหาช่องทางลดอุปสรรคปัญหาสำหรับการค้าชายแดนและค้าผ่านแดน
หลังจากนั้นคณะของนายจุรินทร์ได้เดินทางจากเขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวัน-เซโน กลับประเทศไทยไปยังสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่ง2 พร้อมคณะ
รายงานแจ้งว่ารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ยังมีกำหนดการเกี่ยวกับมหกรรมการค้าชายแดนในช่วงบ่ายซึ่งทั้งหมดเป็นกำหนดการมหกรรมการค้าชายแดนและเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร -สะหวันนะเขตสานสัมพันธ์การค้าเชื่อมโยงสองฝั่งโขงที่กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลอีกด้วย


