‘ไททา’แนะรัฐใช้นวัตกรรมช่วยฟื้นเกษตรลดผลกระทบแล้ง-น้ำท่วม

นางวรณิกา นาควัชระ บีดิงเฮาส์ ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมการค้านวัตกรรมเพื่อการเกษตร ( ไททา) เปิดเผยว่า จากความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดสถานการณ์ภัยแล้ง และอุทกภัยในเวลาใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน กระทบต่อผลผลิตด้านการเกษตร โดยเฉพาะข้าว และอ้อย ให้ปรับตัวลดลง ซึ่งจะกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจภาคเกษตรปี 2562 ให้ไม่สามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

นางวรณิกา กล่าวว่า รัฐบาลต้องเร่งปฏิรูปภาคเกษตรอย่างจริงจัง นำนวัตกรรมเข้ามาใช้ เพื่อติดอาวุธให้เกษตรกรไทย เพื่อลดผลกระทบจากการสูญเสีย เมื่อเกิดภัยธรรมชาติ โดยนวัตกรรมช่วยสร้างศักยภาพเพาะปลูก ดูแลผลผลิต และลดการสูญเสีย เพิ่มขีดความสามารถในการแข่ง โดยลดต้นทุน ให้เกษตรกรรายย่อย และขนาดกลาง อันจะช่วยเพิ่มรายได้ ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งหนึ่งในสามของประชากรไทยอยู่ในภาคเกษตรกรรม

“ไททา ในฐานะตัวแทนบริษัทอุตสาหกรรมพืชศาสตร์ มุ่งเน้นการวิจัย และพัฒนา ปรับปรุงด้านการเกษตรทุกมิติ ภายใต้งบประมาณ มากกว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 10,000 ล้านบาทต่อปี ยินดีให้ความร่วมมือกับรัฐบาลไทยในการเป็นพี่เลี้ยงในการส่งเสริม สนับสนุนให้เกษตรกรไทยมีความรู้ และใช้นวัตกรรม เทคโนโลยี เพื่อลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตด้านการเกษตร ซึ่งมั่นใจว่าเกษตรกรในท้องถิ่น ธุรกิจการเกษตรและผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์โดยตรงจากการลงทุนครั้งยิ่งใหญ่นี้” นางวรณิกากล่าว

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาความก้าวหน้าทางการเกษตร ในการเพิ่มความแม่นยำและประสิทธิภาพในการทำการเกษตรอย่างเห็นได้ชัด อาทิ โดรนถือเป็นเทคโนโลยีที่สามารถเพิ่มความปลอดภัยและความแม่นยำของการอารักขาพืชและยัง ช่วยดึงดูดคนรุ่นใหม่ให้หันมาทำงานในการเกษตรแบบก้าวหน้าได้เป็นอย่างดี

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อานิสงค์! บาทแข็ง เอื้อเศรษฐีไทย ให้เป็นเจ้าของเรือยอชต์ อะซิมุท สุดหรู ในราคาที่ต่ำลงหลายล้านบาท
บทความถัดไป“นุ่น ดารัณ” ควงแฟนสาวหล่อหลังถูกคุกเข่าขอแต่งงาน! พร้อมเปิดปากลูกชายกับรักของแม่