มันนี่ทิป : บรรเทาภาระ

ผลกระทบจากพายุที่พัดผ่านประเทศไทยก่อนหน้านี้ ทำให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินของประชาชน สถาบันการเงินแต่ละแห่งได้มีมาตรการช่วยเหลือออกมาแล้ว มันนี่ทิปรวบรวมข้อมูลมาฝากกันค่ะ

สำหรับลูกหนี้ที่อยู่อาศัย อาทิ ธนาคารกรุงไทย ไม่คิดดอกเบี้ย นาน 3 เดือน สินเชื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อโฮม ฟอร์ แคช และปรับลดลงอีก 0.25% ในเดือนที่ 4-12 ธนาคารกสิกรไทย พักชำระเงินต้นนานสูงสุด 6 เดือน และให้เงินกู้ใหม่เพื่อซ่อมแซมที่อยู่อาศัย โดยพักชำระเงินต้นนานสูงสุด 6 เดือน นอกจากนี้ลูกค้าสินเชื่อรถยนต์ ธนาคารกรุงเทพ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยค้างชำระ และยกเว้นดอกเบี้ยผิดนัด และมีสินเชื่อบัวหลวงพูนผลเพื่อซ่อมแซมที่อยู่อาศัย อัตราดอกเบี้ยพิเศษ MRR –2% ต่อปี ระยะเวลา 5 ปี ธนาคารไทยพาณิชย์ พักชำระหนี้สูงสุด 3 เดือน ลดอัตราดอกเบี้ยได้สูงสุด 100% ของอัตราดอกเบี้ยเดิมภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือน และขยายระยะเวลาในการผ่อนชำระสูงสุด 5 ปี

ลูกหนี้สินเชื่อส่วนบุคลและบัตรเครดิต อาทิ ธนาคารไทยพาณิชย์ พักชำระหนี้สินเชื่อส่วนบุคคล สูงสุด 3 เดือน ลดอัตราดอกเบี้ยได้สูงสุด 100% ของอัตราดอกเบี้ย และขยายระยะเวลาในการผ่อนชำระสูงสุด 2 เดือน

ธนาคารกรุงเทพ พิจารณาตามความเหมาะสมของลูกค้าแต่ละราย โดยปรับลดอัตราดอกเบี้ยสูงสุด 50% ลดจำนวนเงินที่ต้องผ่อนชำระสูงสุด 40% ธนาคารกสิกรไทย พักชำระเงินต้นนานสูงสุด 6 เดือน ธนาคารกรุงไทย พักชำระหนี้สินเชื่อบุคคลนาน 3 เดือน และพักชำระดอกเบี้ยอีก 3 เดือน ในเดือนที่ 4-6

ลูกหนี้สินเชื่อรถยนต์ อาทิ กรุงศรี ออโต้ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ลูกหนี้สามารถขอพักชำระค่างวดสูงสุด 6 เดือน ยกเว้นค่าธรรมเนียมและค่าปรับชำระล่าช้า สามารถขอปรับลดค่างวดได้สูงสุดถึง 40% และเสริมสภาพคล่องพิจารณาอนุมัติวงเงินสินเชื่อคาร์ฟอร์แคชสูงสุด 100% พร้อมเลื่อนการชำระงวดแรกเป็น 90 วัน โดยคงอัตราดอกเบี้ยเดิม ธนาคารธนชาต ลูกหนี้สามารถขอพักชำระหนี้ได้สูงสุดไม่เกิน 120 วัน และขยายระยะเวลาผ่อนชำระไม่เกิน 99 งวด เมื่อครบกำหนดพักชำระหนี้ ธนาคารกสิกรไทย ช่วยลดยอดผ่อนชำระรายเดือนสูงสุด 50% เป็นระยะเวลาสูงสุด 6 เดือน รวมถึงการยกเว้นค่าธรรมเนียมและเบี้ยปรับล่าช้า ธนาคารไทยพาณิชย์ พักชำระหนี้สูงสุด 3 เดือน และขยายระยะเวลาในการผ่อนชำระสูงสุด 3 เดือน

นอกจากข้อมูลข้างต้น สถาบันการเงินอื่นๆ ก็มีมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเช่นกัน หากได้รับผลกระทบสามารถติดต่อสถาบันการเงินที่ใช้บริการอยู่ได้เลยนะคะ

กระปุกหมู

บทความก่อนหน้านี้รพ.ตร.ตรวจเลือด-เก็บดีเอ็นเอ”น้ำอุ่น”คลี่ปมพริตตี้ลันลาเบลตายปริศนา 1 สัปดาห์รู้
บทความถัดไปตำรวจหนองคายรวบสองหนุ่มค้ายาบ้า พร้อมของกลางเกือบ 1.4 หมื่นเม็ด