“นักท่องเที่ยว” เฮ ไทยเตรียมยกเลิกใบ ตม.6

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เปิดเผยในงานเลี้ยงฉลองครบรอบ 5 ปี นิตยสาร Elite Plus นิตยสารภาษาอังกฤษ จัดทำโดยบริษัท อีลีท ครีเอทีฟ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จัดขึ้นที่ห้องบอลรูม โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซค์ เมื่อคืนวันที่ 17 กันยายน 2562 โดย ดร.กอบศักดิ์ ได้รับเชิญเป็นองค์ปาฐกบรรยายเรื่อง “ทศวรรษหน้าของเมืองไทย ในสายตานักเศรษฐศาสตร์” ให้แก่คณะทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ เจ้าหน้าที่ยูเนสโก และนักธุรกิจทั้งชาวไทยและต่างชาติ กว่า 100 คน ซึ่งหลังการบรรยายดังกล่าว ดร.กอบศักดิ์กล่าวว่า ได้เล่าให้ชาวต่างชาติ ทั้งนักธุรกิจและทูตจากประเทศต่างๆ ที่มาร่วมงานได้รับทราบข่าวดี ว่าภายใน 2-3 เดือนข้างหน้า รัฐบาลไทยจะยกเลิก “ใบ ตม.6” ของชาวต่างชาติทั้งหมด ไม่ต้องใช้อีกต่อไป รวมทั้ง “ใบ ตม.30” ที่กำหนดให้ชาวต่างชาติทุกคนต้องแจ้งที่อยู่ของตนให้ทางการทราบตลอดเวลาที่อยู่ในประเทศไทย

ดร.กอบศักดิ์ กล่าวว่าเรื่องนี้ได้เชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ว่าตำรวจ กระทรวงการต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ ตม.มาคุยกันหมดแล้ว ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยดีมีคำตอบเรียบร้อย จะไม่มีการใช้ใบ ตม.6และ ใบ ตม.30 สำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยอีกต่อไป แต่เปลี่ยนมาใช้ระบบ คิวอาร์โค้ดแทน โดยรายละเอียดทั้งหมด ทาง ตม.จะเป็นผู้แถลงในเร็วๆนี้

“ปัญหาความล่าช้าต่างๆ จะจบหมด และระบบการเดินทางเข้าประเทศไทยจะง่ายมาก มั่นใจว่าถ้าเราทำเสร็จแล้วจะไม่มีใครบ่นเลย ซึ่งที่จริงระบบเสร็จแล้วแลกำลังทำแอปพิเคชั่นอยู่ เราคุยกันเรียบร้อยแล้ว เดี๋ยวให้ ตม.เป็นคนแถลงรายละเอียดเพราะเป้นเรื่องของเขา เพียงแต่เราทำแอปพิเคชั่นให้ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก ใบตม.6 จะไปหมดภายใต้ระบบใหม่ไม่มีอีกแล้ว ชาวต่างชาติทุกคนเข้ามาในประเทศไทย พอมาถึงด่าน ตม. เราแจกคิวอาร์โค้ดให้ ทุกคนจะกดคิวอาร์โค้ด เดินผ่าน พอไปถึงโรงแรมก็ยื่นคิวอาร์โค้ดเช็คอิน เสร็จจบเรียบร้อย ไม่ต้องกรอกข้อความ ไม่ต้องเขียนอะไรแล้ว ไม่ต้องถาม ทุกอย่างอยู่ในคิวอาร์โค้ดหมด เพียงแต่ทางโรงแรมขอดูหนังสือเดินทางว่ารูปหน้าในพาสปอร์ตตรงกับตัวจริงเป็นหน้าเดียวกันหรือไม่ แต่ก่อนนี้ใช้ระบบกรอกข้อความ มีปัญหามากต่างชาติบ่นมาก แต่ตอนนี้พอระบบเสร็จเรียบร้อย ไม่มีปัญหาแล้ว ชื่อ นามสกุล ข้อมูลทุกอย่างอยู่ในนั้น วัน คลิ๊ก จบ นี่เป็นอีกหนึ่งโอกาสของไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับนักลงทุนที่จะเข้ามาลงทุนในไทย เราปรับใหม่หมด วิธีการติดต่อ คนไปติดต่อต้องง่ายและเร็ว เราตอบโจทย์หมดทั้งเรื่องคน(แรงงาน) เรื่องที่ดิน ผมว่าเรื่องนี้จะกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นอย่างดี ถ้าเราไม่ทำตอนนี้ สองปีให้หลังมันช้าไปแล้ว”ดร.กอบศักดิ์ กล่าว

สำหรับใบ ตม.6 เป็นแบบฟอร์มสำหรับบุคคลที่เดินทางเข้าหรือออกราชอาณาจักรไทย สำหรับเก็บข้อมูลในการตรวจคนเข้าเมืองไว้เป็นหลักฐานด้านความมั่นคงและการท่องเที่ยวของประเทศ การกรอกใบ ตม.6 มีส่วนทำให้เกิดความล่าช้าและเพิ่มความยุ่งยากแก่ผู้โดยสารที่เข้า-ออกประเทศไทยที่สนามบินเป็นอย่างมาก ผู้โดยสารทั้งไทยและต่างชาติต้องรอคิวยาวเป็นเวลานาน อีกทั้งหากเมื่อใดที่มีเที่ยวบินดีเลย์ ก็จะส่งผลผลกระทบกับการต่อคิวตรวจคนเข้าเมือง เกิดปัญหาผู้โดยสารแน่นหนากองอยู่หน้าเคาน์เตอร์อีกเช่นกัน ดังนั้น เมื่อปี 2560 ทาง คสช.ได้ประกาศยกเลิกการกรอกใบ ตม.6 สำหรับคนไทยไปแล้ว แต่ยังคงให้ใช้กับชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งการจะประกาศยกเลิกครั้งนี้สร้างความพึงพอใจให้กับชาวต่างประเทศและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้า-ออก ประเทศไทยเป็นอย่างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon