คมนาคมตั้งจุดเช็คกิ้งพ้อยท์ทั่วประเทศ เข้มยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยขนส่งสาธารณะ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก ดำเนินการตั้งจุดตรวจรถโดยสารสาธารณะ (Checking Point) ทุกๆระยะทาง 90 กิโลเมตรทั่วประเทศ  ทำการตรวจความพร้อมของรถและพนักงานขับรถโดยสารประจำทางและไม่ประจำทางอย่างต่อเนื่อง ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง มาตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2562  โดยทำการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจ การมีใบอนุญาตขับรถถูกต้องตรงตามประเภท คุมเข้มชั่วโมงการทำงานของพนักงานขับรถ และตรวจความพร้อมของรถโดยสารให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้อย่างปลอดภัย อาทิ ตรวจยาง/ล้อรถโดยสาร ระบบไฟสัญญาณต่างๆ กระจก ถังดับเพลิง ค้อนทุบกระจก และระบบการเชื่อมต่อ GPS  เป็นต้น โดยตั้งแต่วันที่ 16 – 20 กันยายน 2562  มีรถโดยสารสาธารณะเข้าตรวจ ณ จุดตรวจรถโดยสารสาธารณะทั่วประเทศแล้วทั้งสิ้น 53,411 คัน แบ่งเป็นรถโดยสารประจำทาง จำนวน 50,513 คัน, รถโดยสารไม่ประจำทาง (รถเช่าเหมา) จำนวน 2,898 คัน  แยกประเภทรถ ได้ดังนี้ เป็นรถบัสชั้นเดียว จำนวน 17,855 คัน, รถบัสสองชั้น จำนวน 6,945 คัน รถตู้ จำนวน 26,874 คัน, รถสองแถว จำนวน 1,737 คัน

ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รับมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

“การดำเนินการตรวจเข้มข้นรถโดยสารสาธารณะ เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างกรมการขนส่งทางบก กองบังคับการตำรวจทางหลวง และบริษัท ขนส่ง จำกัด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะและเป็นการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในระบบการขนส่งสาธารณะ หากละเลยไม่นำรถเข้ารับการตรวจความพร้อมที่เช็คกิ้งพ้อยท์จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522  มาตรา 31 (10) หรือตามมาตรา 32 (6) แล้วแต่กรณี โดยกรมการขนส่งทางบกจะมีหนังสือแจ้งเตือนให้เข้ารับการตรวจความพร้อมของตัวรถและพนักงานขับรถที่จุดตรวจ หากกระทำผิดซ้ำจะพิจารณาโทษสูงสุดตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป” นายศักดิ์สยามกล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะนำความปลอดภัยสู่ประชาชนทุกคนตลอดการเดินทาง หากประชาชนพบรถโดยสารสาธารณะ ไม่ปลอดภัย ขับเร็ว หรือมีพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตราย แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน โทร. 1584 หรือร้องเรียนผ่าน Application “DLT GPS” ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

เกาะกระแสเศรษฐกิจใกล้ตัว กับมติชน คลิ๊ก!

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อนสนิทที่พบศพ ‘ลันลาเบล’ เข้าให้ปากคำเพิ่มเติม
บทความถัดไป‘พญานาค’ แห่งโซ่พิสัย ผลงาน น.ศ. สร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัยพัฒนาชุมชน