แบงก์คาดส่งออกปีนี้เสี่ยงติดลบมากกว่า 2%

AFP PHOTO/ Pornchai KITTIWONGSAKUL

นายกำพล อดิเรกสมบัติ หัวหน้าฝ่ายวิจัยด้านเศรษฐกิจและตลาดเงิน ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ(อีไอซี) ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า อีไอซีคาดว่าการส่งออกปีนี้อาจจะติดลบมากกว่าที่คาดไว้ที่ติดลบ 2.0% เนื่องจากตัวเลขการส่งออกล่าสุดเดือนสิงหาคม ออกมาติดลบ 4.0% แต่หากหักทองคำ การส่งออกติดลบถึง 9.8% ซึ่งในช่วง 8 เดือนของปี 2562 มูลค่าการส่งออก (หักมูลค่าการส่งกลับอาวุธในเดือนกุมภาพันธ์) ติดลบ 3.3% และหากหักทองคำจะติดลบ 5.3% คาดว่าในช่วงที่เหลือของปี มูลค่าการส่งออกจะติดลบต่อเนื่อง ยกเว้นเดือนกันยายนที่มูลค่าส่งออกอาจพลิกกลับมาเป็นบวกได้เนื่องจากปัจจัยฐานต่ำในปีก่อน โดยปัจจัยด้านต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการส่งออกของไทยในระยะต่อไป ต้องติดตาม สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่ยืดเยื้อ ล่าสุดสหรัฐได้ปรับเพิ่มภาษีนำเข้าเพิ่มเติมของสินค้าจีนมูลค่า 1.04 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐจาก 10% เป็น 15% ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา และยังมีแผนปรับเพิ่มภาษีนำเข้าต่อสินค้าจีนอีก 2 ช่วง ในเดือนตุลาตมที่จะปรับเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจีนมูลค่า 2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐจาก 25% เป็น 30% และเดือนธันวาคมจะเพิ่มภาษีสินค้าจีนมูลค่า 1.56 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐจาก 10% เป็น 15% จะกระทบสินค้าส่งออกของไทยที่เป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อุปทานการผลิตจีนไปยังสหรัฐ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ แผงวงจรไฟฟ้า เคมีภัณฑ์ ยางพารา และไม้และผลิตภัณฑ์ไม้

รายงานข่าวจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย รายงานว่า ผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว สงครามการค้า ตลอดจนค่าเงินบาทที่แข็งค่ายังเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2562 ให้ติดลบ 2.2% ซึ่งมูลค่าส่งออก เดือนสิงหาคม 2562 กลับมาติดลบ 4.0% โดยเป็นการติดลบค่อนข้างมากในสินค้าส่งออกหลัก อาทิ รถยนต์และชิ้นส่วนอุปกรณ์ สินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งเคมีภัณฑ์ และเม็ดพลาสติก ส่งผลให้การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมที่มีน้ำหนัก 80% ของมูลค่าการส่งออกรวมของไทยติดลบ 1.9% อย่างไรก็ตาม การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมไปยังตลาดสหรัฐ ยังคงขยายตัวเป็นบวกสวนทางกับภาพรวม จากสินค้าส่งออกในรายการเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้ารถยนต์และส่วนประกอบ ซึ่งสะท้อนถึงผลบวกจากสงครามการค้าที่มีการส่งออกสินค้าไปยังตลาดสหรัฐฯ เพื่อทดแทนการนำเข้าจากตลาดจีน ทั้งนี้ การส่งออกทองคำในเดือนสิงหาคมยังคงขยายตัวอยู่ในระดับสูงตามราคาทองคำในตลาดโลกที่สูงขึ้นคาดว่า ในเดือนกันยายน การส่งออกทองคำยังคงเป็นแรงหนุนต่อมูลค่าการส่งออกรวมของไทย

“แม้การส่งออกทองคำจะขยายตัวในระดับที่สูงต่อเนื่อง แต่คงไม่เพียงพอที่ชดเชยผลกระทบทางลบจากปัจจัยเสี่ยงของเศรษฐกิจโลกที่มีผลกระทบต่อปริมาณการค้าโลก และการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลกที่มีต่อการส่งออกของไทยในช่วงที่เหลือของปี ทำให้การส่งออกของไทยปีนี้มีแนวโน้มหดตัวเข้าหากรอบล่างของประมาณการส่งออกไทยที่ติดลบ 2% ถึงขยายตัว 1.0% หากต้องการให้ภาพรวมการส่งออกของไทยไม่หดตัวในปีนี้ มูลค่าส่งออกของไทยในช่วงที่เหลือของปีอีก 4 เดือนจะต้องขยายตัวเฉลี่ย 4.5% หรือมีมูลค่าการส่งออกเฉลี่ยราวอีกเดือนละ 21,720 ดอลลาร์สหรัฐ โดยเฉลี่ย 8 เดือนแรกของปี 2562 อยู่ที่ 20,761ดอลลาร์สหรัฐ” รายงานข่าวระบุ

 

เกาะกระแสเศรษฐกิจใกล้ตัว กับมติชน คลิ๊ก!

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทร.เปลี่ยนใจ ชะลอต่อเรือฟริเกตเกาหลีใต้ หันต่อเรือจากจีน ไว้เป็นเรือพี่เลี้ยงเรือดำน้ำ
บทความถัดไป‘เขาใหญ่’ น้ำเอ่อล้นคลองลำพญาธาร ท่วมสะพานตัดขาด 2 หมู่บ้าน นอภ.เร่งติดตั้งสะพานแบริ่งให้ ปชช.สัญจร