‘กรมชลฯ’​ แจงเหตุอ่างเก็บน้ำลุ่มน้ำโจนเสีย กระทบอุปโภค-บริโภค

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าบ่อดินลูกรัง ขนาดความกว้าง 8 เมตร ยาว 8 เมตร ลึก 6 เมตร มีน้ำเสียสีเขียวเมื่อตรวจค่าพีเอช พบว่ามีสภาพเป็นกรดสูง ส่วนบริเวณขอบอ่างเก็บน้ำพบดินมีสภาพเป็นกรด โดยสาเหตุและที่มาของน้ำเสียคาดว่า มีผู้ไม่หวังดีนำสารเคมีบรรทุกใส่รถ เข้ามาทิ้งในบริเวณอ่างเก็บน้ำซึ่งถนนรอบอ่างเก็บน้ำสามารถเข้าถึงพื้นที่ได้หลายเส้นทาง เกินกำลังเจ้าหน้าที่ชลประทานจะควบคุมและสอดส่องได้ทั่วถึง

นายทวีศักดิ์​ กล่าวว่า เบื้องต้นสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทราได้เก็บตัวอย่างน้ำในบ่อลูกรังจำนวน 2 จุด เพื่อตรวจวัด และสำนักวิจัยและพัฒนา กรมชลฯเข้าตรวจสอบสภาพดินและน้ำแล้วผลการทดสอบ น้ำในอ่างฯบริเวณดังกล่าวมีการปนเปื้อนของสารพิษที่เป็นอันตราย ไม่เหมาะสมในการนำไปใช้เพื่อการอุปโภค-บริโภค กรมฯได้ให้เจ้าหน้าที่โครงการชลประทานฉะเชิงเทราแจ้งความกับสถานีตำรวจภูธรเขาหินซ้อน เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ให้ตำรวจสืบหาผู้กระทำความผิดมาลงโทษต่อไป

สำหรับแนวทางการแก้ไข เบื้องต้นสำนักวิจัยฯ เห็นควรว่าให้ขุดขนย้ายดินที่มีการปนเปื้อนและน้ำเสียในบ่อลูกรังบริเวณของอ่างฯออกไปยังที่ปลอดภัย เพื่อหาทางแก้ไขต่อไป ซึ่งกรมฯจะนำแนวทางดังกล่าวไปหารือร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมฉะเชิงเทรา และองค์การบริหารส่วนตำบลเขาหินซ้อนที่ร่วมตรวจสอบคุณภาพน้ำและดินที่มีปัญหา ในการประชุมเพื่อหาวิธีและกระบวนการการกำจัดดินและน้ำปนเปื้อนดังกล่าวออกจากพื้นที่

อย่างไรก็ตาม กรมฯได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำลุ่มน้ำโจนแห่งที่ 16 งดใช้น้ำจากอ่างฯ และจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำและดินที่ไม่มีคุณภาพอย่างเต็มที่เพื่อให้น้ำจากอ่างฯกลับมาใช้ประโยชน์ได้โดยเร็ว พร้อมดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งหาผู้กระทำผิดเพื่อไม่ให้สามารถมากระทำผิดซ้ำได้อีก จึงขอให้ประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแลหากพบผู้ต้องสงสัยให้รีบเจ้าหน้าที่ทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งานเข้า! ป.ป.ช.สั่งจับตาเป็นพิเศษ ส.ส.แจ้งทรัพย์สิน ของขลัง สุดอลังการ
บทความถัดไปพนักงานสอบสวนคดี “ลันลาเบล”ศึกษาฎีกาเทียบรอพิจารณา มีเเนวทางเเจ้งข้อหา”ฆ่า”โทษหนักสุดประหาร