หน้าแรก เศรษฐกิจ ถึงคิว!! ประก...

ถึงคิว!! ประกันรายได้ยางพาราเข้า ครม. ไฟเขียว 4 ต.ค.นี้  

23.09.19 | 17:16 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวขณะลงพื้นที่จังหวัดพังงา เมื่อวันที่ 23 กันยายน ว่า  หลังเปิดโครงการสร้างการรับรู้การประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน พร้อมประชุมชี้แจงมาตรการประกันรายได้โดยอธิบายหลักเกณฑ์เงื่อนไขและวิธีการการดำเนินโครงการเพื่อชาวสวนปาล์มน้ำมันปี 2562 ถึง 2563 โดยจะช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันที่ขึ้นทะเบียนและได้รับเงินส่วนต่างระหว่างราคาประกันรายได้กับราคาตลาดตามพื้นที่ปลูกจริงไม่เกินครัวเรือนละ 25 ไร่ ที่ปลูกปาล์มที่ให้ผลผลิตแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี และเป้าหมายคุณภาพน้ำมัน 18% โดยประกันรายได้กิโลกรัมละ 4 บาท

“วันที่ 1 ตุลาคมนี้ จะเป็นวันแรกที่เงินส่วนต่างในโครงการจะถึงมือเกษตรกร โดยนำราคาที่ประกันรายได้เป็นตัวตั้งลบด้วยราคาตลาดในช่วงเวลานั้น ซึ่งราคาตลาดอ้างอิงกำหนดโดยคณะอนุกรรมการบริหารโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มเท่ากันสำหรับทุกจังหวัดที่เป็นแหล่งผลิต” นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์กล่าวว่า ส่วนการจ่ายเงินนั้นธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) จะเป็นการโอนเงินส่วนต่างเข้าบัญชีเกษตรกรเป็นงวด งวดละ 45 วัน เริ่ม 1 ตุลาคม 2562

สำหรับมาตรการฟื้นราคาปาล์มนั้น ยอมรับปริมาณผลิตปาล์ม มีมากกว่าความต้องการใช้ในประเทศ  ทำให้ราคาปาล์มตกต่ำ  กระทรวงพาณิชย์ มีมาตรการแก้ไขดังต่อไปนี้ 1.รัฐบาลส่งเสริมให้คนไทย ใช้ บี 10 ภาคบังคับและบี 20 เป็นทางเลือก ภายในวันที่ 1 มกราคม 2563 ทั่วประเทศ 2.กระทรวงพาณิชย์จะเร่งมาตรการส่งออกให้ได้มากที่สุด 3. กระทรวงพาณิชย์จะเข้มงวดกับการลักลอบนำเข้า ใช้มาตรการการใช้มิเตอร์วัดถังเก็บน้ำมันปาล์ม มาตรการป้องกันการลักลอบมาสวมสิทธิ  4.ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) นำไปเผาเพื่อผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า เชื่อว่ามาตรการเหล่านี้จะสามารถสร้างสมดุลให้กับราคาปาล์มภายในประเทศได้ จนทำให้ราคาปาล์มกับมาอยู่ในระดับที่เหมาะสม
นายจุรินทร์กล่าวว่า ในส่วนการประกันรายได้ยางพารา จากหารือกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน  รัฐมนตรีว่าการกรทรวงเกษตรและสหกรณ์  ระบุว่าจะนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ เพื่อดำเนินการจ่ายส่วนต่างประกันรายได้ต่อไป