‘ดีแทค’ มองไทยแจ้งเกิด 5G ปี 64 เริ่ดสุด

26.09.19 | 05:39 น.

นางอเล็กซานดรา ไรซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยในงานเสวนากระชากปม 5G ไปไม่ถึงฝัน ว่า ดีใจที่จะมีคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G ระดับชาติ มาดูเรื่องนี้เพราะ 5G จะเกิดได้ต้องมาจากความร่วมมือของทุกฝ่าย 5G เป็นเทคโนโลยีที่เหมาะกับภาคคอนซูเมอร์ (บีทูซี) ส่วนภาคธุรกิจเอนเตอร์ไพรส์ (บีทูบี) ก็ได้ประโยชน์ ในเกาหลีการทดสอบ 5G ยังไม่ได้ผลที่ชัดเจนเพราะมีผู้ใช้งานแค่ 10% เครือข่ายก็ยังไม่ดีมาก การขับเคลื่อน 5G ทั่วโลกเหมือนยังเป็นการหวังผลทางการตลาดมากกว่า ในสหรัฐอเมริกา และยุโรปยังคงเป็นการเสนอผลการเอา 5G มาใช้ เกิดประโยชน์อย่างไรบ้าง 5G ควรเป็นการใช้ประโยชน์เพื่อเพิ่มผลิตภาพทางการผลิต การลดต้นทุน

ส่วนผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังไม่คิดว่าพร้อมจะจ่ายค่าบริการที่สูงขึ้นเพื่อความเร็วที่ดีกว่าเดิม ที่ผ่านมาดีแทคอยากให้ทั้งอุตสาหกรรมเกิดการพัฒนา อยากช่วยให้มีการขับเคลื่อน 5G เพราะเห็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย การทำให้เกิด 5G ถ้าเร่งมากไปจะได้ผลที่ไม่ชัดเจน ดังนั้นจึงควรมีโรดแมป มีแผนการพัฒนาที่ขัดเจนเพื่อให้เกิดการลงทุนที่เหมาะสม ดีแทคคิดว่าปี 2563 อาจจะเร็วเกินไป ปี 2564 น่าจะเหมาะสมมากกว่าเพราะจะมีความพร้อมทั้งการลงทุน ผลการทดสอบการนำ 5G ไปใช้ ภาครัฐต้องคิดถึงประโยชน์ที่ประเทศไทยจะได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในระยะยาวด้วย

นางอเล็กซานดรา ไรซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค

ขณะที่ นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดับบลิวเอชเอ เปิดเผยว่า ในฐานะผู้สนับสนุนนิคมอุตสาหกรรม เรายังไม่ได้รับความชัดเจน ผู้ลงทุนทุกคนอยากรู้ว่าการลงทุนจะได้ผลการลงทุนคุ้มไหม ทั้งภาคการผลิต ภาคพลังงาน ภาคขนส่ง เราไม่ได้รับการติดต่อให้ข้อมูลเลย มีการประเมินว่า 5G จะทำให้เกิดประโยชน์ทางธุรกิจ 1,307 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ โดยภาคพลังงานจะได้ประโยชน์ 19% ภาคการผลิต 18% ภาคสาธารณสุข 12% คนเหล่านี้อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมทั้งนั้น มีการทดสอบ 5G ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่ศรีราชา ทำไมไม่มีการทดสอบในพื้นที่ที่จะมีการใช้งานในนิคมอุตสาหกรรม ผู้ที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมไม่เคยได้รับการขอความเห็นจากผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมให้เลย ดับบลิวเอชเอพร้อมจะเป็นผู้ประสานให้ทุกฝ่ายได้คุยกันเพื่อทำเข้าใจ การพัฒนา 5G จะไปถึงฝันได้ น่าจะมีการหารือกับผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรมเพื่อให้เกิดการทดสอบการนำเทคโนโลยีไปใช้ด้วยกัน

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดับบลิวเอชเอ

ด้าน นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า 5G จะเร็วหรือช้า มีประเด็นทางสังคมที่ต้องชั่งน้ำหนัก 5G จะเข้ามาแทรกแทรงสิทธิมนุษยชน การเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลง่าย ถ้าวันหนึ่งระบบเกิดอุบัติเหตุ เกิดการแฮกกิ้งจะเป็นอย่างไร และท่ามกลางการแข่งขันของจีนและสหรัฐ ประเทศไทยจะใช้มาตรฐาน 5G ของประเทศไหน

ทั้งนี้ หากจะจัดให้มีความสมดุลอย่างผู้ประกอบการ เพื่อการแข่งขันกับประเทศอื่น ด้วยการเริ่มต้นจากการสำรวจความพร้อม ยืนยันว่าไม่มีทางได้เริ่ม วิธีการใช้ 5G จะอาศัยคนที่มีตลาดอยู่แล้วเป็นไปไม่ได้ ต้องให้เอกชนตัดสินใจเองว่าจะลงทุนหรือไม่ ควรเปิดให้เอกชนต่างประเทศมาร่วม ซึ่งหากจะใช้วิธีประมูลเหมือนเดิมไม่เห็นด้วย ควรหาแนวทางในการประมูลเช่น ใครเสนอค่าบริการต่ำสุดชนะ รัฐบาลได้เงินน้อยแต่การลงทุนยังมีเหมือนเดิม เหมือนอินเดีย และถ้าเขาลงทุน 4G ไปแล้ว ก็เอามาหักลบได้บางส่วนในการลงทุน 5G เชื่อว่าจะยังพออยู่ได้ทั้งนักลงทุนรายเก่า รายใหม่และต่างประเทศ ดังนั้น สรุปแล้วการเกิด 5G จะต้องเร่งรีบที่จะต้องทำ

Advertisement
นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน