อินฟราฟัน : ลุ้นเจาะสีส้มตะวันตก : นายขันตี

ตอนนี้โครงการที่อยู่ภายใต้แผนปฏิบัติการด้านคมนาคมขนส่ง (แอ๊กชั่นแพลน) ของกระทรวงคมนาคม ยังค้างท่ออยู่หลายโครงการ

ล่าสุด เริ่มมีวี่แววจะเดินหน้าเพิ่มเติมแล้ว คือ รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก (งานโยธา) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-บางขุนนนท์ รวมถึงงานติดตั้งระบบรถไฟฟ้า ช่วงมีนบุรี-บางขุนนนท์ วงเงินลงทุนประมาณ 1.2 แสนล้านบาท

สัปดาห์ก่อน คณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้อนุมัติโครงการตามที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เสนอ ทันทีที่ ครม.ชุดใหญ่ไฟเขียวก็จะเริ่มขั้นตอนจัดหาเอกชนร่วมลงทุนได้เลย

โครงการนี้เป็นการเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน (พีพีพี) เมื่อ ครม.อนุมัติแล้ว การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในฐานะเจ้าของโครงการ จะตั้งคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการขึ้นมาเพื่อหาบริษัทเข้ามาก่อสร้างส่วนต่อขยายช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ ระยะทางประมาณ 13.4 กิโลเมตร โดยจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน หลังจากนั้นจึงจะได้บริษัทที่ชนะการประกวดราคาและก่อสร้างในปี 2563

Advertisement

สำหรับรูปแบบการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนในโครงการนี้จะมีลักษณะคล้ายกับ รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ที่การก่อสร้างมีความคืบหน้าแล้ว 41.77% เร็วกว่าแผน 33.25% และ รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ที่การก่อสร้างมีความคืบหน้าแล้ว 42.15% เร็วกว่าแผนงาน 33.24% คือจะให้บริษัทที่ชนะการประกวดราคาเป็นผู้เดินรถตลอดทั้งเส้นทางจากมีนบุรี-บางขุนนนท์

ปัจจุบันการก่อสร้างช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี มีความคืบหน้าแล้ว 44.43% เร็วกว่าแผนงาน 2.06% ส่วนช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ ทางบริษัทที่ชนะการประมูลจะเป็นผู้รับผิดชอบก่อสร้างงานโยธาทั้งหมดไปก่อน จากนั้น รฟม.จะทยอยจ่ายคืนเป็นระยะเวลา 10 ปี

ขณะที่รายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ยังอยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอน แต่ รฟม.มั่นใจว่าจะได้รับการอนุมัติทันตามกรอบการก่อสร้างที่วางไว้

Advertisement

ส่วนโครงการ รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ระยะทาง 23.6 กม. วงเงินลงทุนประมาณ 1 แสนล้านบาท ที่มีแผนจะดำเนินการก่อสร้างเช่นเดียวกัน ที่ผ่านมาผ่านอีไอเอแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอทางสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์อนุญาตให้ใช้พื้นที่ก่อน เพราะแนวเส้นทางการก่อสร้างบางส่วนต้องผ่านพื้นที่ดังกล่าว

จะเริ่มต้นก่อสร้างได้ตามที่วางไว้จริงหรือไม่ ยังต้องตามลุ้นอย่างต่อเนื่อง!!

นายขันตี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image