คอฟฟี่เบรก : เลิกตอบแล้ว

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม มีพิธีลงนามสัญญาร่วมลงทุนโครงการท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุดระยะที่ 3 (ช่วงที่ 1) แบบ PPP NET Cost (ร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชน โดยให้เอกชนได้รับสิทธิในการประกอบกิจการบนพื้นที่ และจัดสรรผลตอบแทนบางส่วนให้แก่ภาครัฐตามข้อตกลง) กับ บริษัทกัลฟ์ เอ็มทีพี แอลเอ็นจี เทอร์มินอล จำกัด (บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด)      ที่เป็นผู้ชนะประมูลโครงการ มูลค่า 4.79 หมื่นล้านบาท ที่กระทรวงอุตสาหกรรม

งานนี้เซอร์ไพรส์มากๆ เพราะเดิมกำหนดกรอบเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) รอบสุดท้าย และลงนามกลางตุลาคม แต่ๆๆๆ มีคำสั่งด่วนจี๋ผ่าน ครม.ปุ๊บให้ลงนามวันเดียวกันทันที และเดิมจะลงนามที่ทำเนียบรัฐบาล แต่กลางดึกเปลี่ยนสถานที่เป็นกระทรวงอุตสาหกรรม

ถึงเวลาลงนามช่วงเที่ยง กระจิบข่าวรวมตัวแน่นรอซักถามประเด็น

ทั่น สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการลงนามเปิดโอกาสให้กระจิบข่าวซักถาม “ใครมีอะไรจะถาม ถามได้เลย”

กระจิบข่าวหลายรายทยอยยิงคำถาม จนถึงคำถามสุดท้าย “อยากทราบว่าผลจากการลงนามครั้งนี้ นอกจากความเชื่อมั่นโครงการลงทุนในอีอีซีแล้ว จะส่งผลให้จีดีพี (อัตราการขยายตัวทางเศรษฐิจ) ขยับตามหรือไม่ เพราะตอนนี้ดูเหมือนถดถอย?”

เจอคำถามที่มีคำว่าจีดีพีเข้าไป เหมือนทั่นรองจะอารมณ์ไม่ดี “ผมเลิกตอบเรื่องนี้แล้ว เพราะผมไม่ใช่รองนายกฯเศรษฐกิจ” ก่อนจะจบงานแถลงยังให้ข้อมูลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการกลางที่ประชุม ครม. ให้หน่วยงานต่างๆ สร้างความเข้าใจให้ประชาชนรับรู้ถึงการทำงานของรัฐบาล

ถึงจะออกอาการวีนเล็กๆ แต่ทั่นรองนายกยังตอบยาว…กระจิบข่าวปลื้มสุดค่าาา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ อังคารที่8ตุลาคม2562 : บาดแผลที่ยังเจ็บปวด
บทความถัดไปวิษณุ ชี้ ร่างพ.ร.บ.งบฯ เป็นกฎหมายสำคัญ ถ้าไม่ผ่านสภา รัฐบาลต้องลาออก-ยุบสภา