ลมหนาวมาแล้ว! กรมอุตุฯประกาศ 17 ต.ค. 2562 เข้าหน้าหนาวอย่างเป็นทางการ

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ปี 2562 นี้ประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวในวันที่ 17 ตุลาคม 2562 และจะไปสิ้นสุดประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 โดยฤดูหนาวปีนี้จะมีอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 20-21 องศาเซลเซียส ซึ่งต่ำกว่าปีที่แล้ว ที่มีอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 21.9 องศาเซลเซียส อีกทั้งจะมีระยะเวลายาวนานมากกว่าปีที่แล้วด้วย โดยอากาศจะเริ่มหนาวเย็นในตอนเช้าและมีฝนลดลงชัดเจนในบริเวณภาคเหนือและภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อนภาคอื่นๆ บริเวณเทือกเขา ยอดคอย และยอดภู จะมีอากาศหนาวจัดกับจะมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้ในบางช่วง

นายภูเวียง กล่าวว่า ส่วนบริเวณพื้นราบจะมีอากาศหนาวจัดบางพื้นที่ในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม จังหวัดที่จะมีอากาศหนาวจัดอุณหภูมิต่ำที่สุด 7-8 องศาเซลเซียส ในปีนี้ได้แก่ จังหวัดเชียงราย น่าน นครพนม และสกลนคร สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะมีอุณหภูมิต่ำที่สุด 15-17 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตามอุณหภูมิต่ำที่สุดของแต่ละพื้นที่และต่ำที่สุดของประเทศไทยในช่วงฤดูหนาวปีนี้จะไม่ทำลายสถิติเดิมโนรอบ 68 ปี  (พ.ศ.2494-2561) สำหรับสถิติอุณหภูมิต่ำที่สุดของประเทศไทยวัดได้ -​1.4 องศาเซลเซียส ที่สถานีอุตุนิยมวิทยาเกษตรสกลนคร อำเภอเมือง จังหวัดสกสนคร เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2517

“ในปีนี้จังหวัดเชียงรายจะหนาวเย็นตลอดทั้งฤดูบางวันมีอากาศหนาวจัดและจะมีหมอกหนาในบางช่วงอุณหภูมิต่ำที่สุดประมาณ 7-8 องศาเซลเซียส ส่วนมากในช่วงครึ่งหลังของเดือนธันวาคมถึงมกราคม ดังนั้น ประชาชนในจังหวัดเชียงรายและนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนจะได้สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นและหนาวจัดของปีนี้อย่างแน่นอน”นายภูเวียงกล่าว

นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เปิดเผย​ว่า จังหวัดเชียงรายเป็นหนึ่งในสี่จังหวัดที่หนาวเย็นที่สุดในปีนี้ เมื่อฤดูหนาวมาเยือนจึงให้ความสำคัญกับการดูแลให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชายนจากภัยหนาว และจากการที่จังหวัดเชียงรายมีภูมิประเทศที่หลากหลายและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมายนัก ท่องเที่ยวจะมาเยือนในช่วงฤดูหนาวมากที่สุด จึงให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยดูแลทั้งความสะอาดของสถานที่และความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวให้สมกับที่เชียงรายเป็นเมืองน่าอยู่สะอาดปลอดภัย น่าชม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กษิดิศ’ เก็บ 4 อันเดอร์พาร์วันสุดท้าย แซงคว้าแชมป์ สิงห์ พัทยา โอเพ่น 2019
บทความถัดไปชาวหัวหินนับพันร่วมกิจกรรม พาหัวใจเดินไปบ้านพ่อ หน้าวังไกลกังวล จุดเทียนน้อมรำลึก ร.9