สั่งทูตพณ.ญี่ปุ่น เกาะติดไต้ฝุ่นฮากิบิส ไม่กระทบส่งออกไทย ชี้สินค้าซ่อมแซมความต้องการสูง

สั่งทูตพณ.ญี่ปุ่น เกาะติดไต้ฝุ่นฮากิบิส เบื้องต้นไม่กระทบส่งออกไทย ชี้สินค้าซ่อมแซมความต้องการสูง

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ รักษาการอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า สถานการณ์หลังจากไต้ฝุ่นฮากิบิสพัดผ่านภาคกลางและภาคตะวันออกของญี่ปุ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชิวิตหลายราย และส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชนมากกว่า 425,000 หลังคาเรือน นัน้อง
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้แจ้งให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ กรุงโตเกียว นครโอซากา และเมืองฮิโรชิมา ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเร่งประเมินผลกระทบ
“เบื้องต้นคาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกในภาพรวมมากนัก เนื่องจากญี่ปุ่นมีการเตรียมการรับมืออย่างดีทั้งการก่อสร้างอุโมงค์ขนาดใหญ่เพื่อเร่งระบายน้ำ รวมถึงท่าเรือและสนามบินหลักของญี่ปุ่นซึ่งยังดำเนินการได้ปกติ และเขตเมืองหลัก โตเกียว โอซากา ฟูกูโอกะ ไม่ได้ผลกระทบใดๆจากไต้ฝุ่นมากนัก”

ทั้งนี้ สำนักงานส่งเสริมการส่งออกการค้าต่างประเทศ(สคต)ณ กรุงโตเกียวแจ้งว่า ญี่ปุ่นมีแนวโน้มนำเข้าสินค้ากลุ่มธุรกิจวัสดุก่อสร้าง รวมทั้งธุรกิจบริการรับเหมาก่อสร้าง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับการบูรณะสาธารณูปโภค เพิ่มขึ้นเพื่อซ่อมแซม และฟื้นฟูประเทศ

นอกจากนี้ญี่ปุ่นน่ามีความต้องการสินค้าอุปโถคบริโภค เพื่อทดแทนที่เสียหายไป จึงเป็นโอกาสของสินค้าไทยในการส่งออกเพิ่มเติม โดยกรมจะดำเนินการจัดคณะผู้แทนการค้าจากญี่ปุ่นเดินทางมาร่วมงาน Style Bangkok ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 17-21 ตุลาคมนี้ รวมถึงเข้าร่วมงาน Sourcing Forum ที่กรมจะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน

สำหรับมูลค่าการค้าทางการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและญี่ปุ่น ปี 2561 มีมูลค่าการค้ารวม 60,193 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ11.22 โดยไทยเป็นคู่ค้าลำดับที่ 9 ของญี่ปุ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลุกผีคอมมิวนิสต์! ย้อนอดีตจาก 2516 สู่ 2519 ถึงปัจจุบัน : สุรชาติ บำรุงสุข
บทความถัดไปอะไรยังไง? ‘เมย์ พิชญ์นาฏ’ เพิ่งเปิดตัวคบหนุ่มไฮโซไม่ทันข้ามวัน กลับถูกแฉคบคนมีเจ้าของ