เงินติดล้อเปิดกลยุทธ์ธุรกิจไม่หวั่นเศรษฐกิจชะลอ ดันสินเชื่อเติบโตตามเป้าหมาย

ปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล

นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด ในเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า กลยุทธ์ธุรกิจของบริษัทยังเดินหน้าสร้างมาตรฐานทั้งด้านการพิจารณาสินเชื่อและให้บริการลูกค้าที่สูงกว่าคู่แข่งรายอื่นในตลาดและมีการออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่หลากหลายและเน้นการปลดหนี้ได้เร็ว เช่น การคิดอัตราดอกเบี้ยแบบแบบลดต้นลดดอก รวมทั้งมีการขยายสาขาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ตั้งเป้าหมายขยายสาขาครบ 1,000 ปีนี้ ดังนั้น แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจจะชะลอตัวลง แต่การเติบโตของสินเชื่อจำนำทะเบียนของบริษัทปีนี้ยังเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้

“ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวทำให้แนวโน้มยอดขายรถใหม่ที่อาจจะลดลง อาจจะกระทบการปล่อยสินเชื่อใหม่บ้าง แต่ไม่ว่าจะเกิดอะรขึ้นบริษัทสามารถปรับตัวได้เร็ว และด้วยกลยุทธ์ธุรกิจ การขยายสาขาใหม่ขึ้นทำให้สินเชื่อและฐานลูกค้าบริษัทเติบโตได้ตามเป้าหมาย” นายปิยะศักดิ์ กล่าว

นายปิยะศักดิ์ กล่าวว่า ปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ 3.5 หมื่นล้านบาท เติบโต 6% เมื่อเทียบกับปี 2561 ขณะที่ยอดสินเชื่อคงค้างคาดอยู่ที่ 4.65 หมื่นล้านบาท เติบโต 17% เทียบกับสิ้นปี 2561 ที่สินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 3.97 หมื่นล้านบาท โดยยอดสินเชื่อของบริษัททั้งหมดคิดเป็น 2% ของสินเชื่อรวมของะนาคารกรุงศรีอยุธยา ขณะที่จำนวนบัญชีลูกค้า จาก 4.50 แสนบัญชี ณ สิ้นปี 2561 คาดจะเพิ่มขึ้น 25% เป็น 5.60 แสนบัญชี โดยในช่วง 9 เดือนแรก ปี 2562 สินเชื่อใหม่เติบโตต่อเนื่อง ทำให้ยอดคงค้างสินเชื่ออยู่ที่ 4.50 หมื่นล้านบาท เติบโต 15% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน จำนวนฐานลูกค้าสินเชื่อมากกว่า 5.00 แสนราย และจำนวนสาขาอยู่ที่ 966 สาขา

นายปิยะศักดิ์ กล่าวว่า ด้านคุณภาพสินเชื่อลูกค้าของบริษัท แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าพ่อค้าแม่ค้าและอาชีพอิสระ 80-90% แต่บริษัทมีทีมงานวิเคราะห์สินเชื่อและมีการพิจารณาให้สินเชื่อตามภาระหนี้ต่อรายได้(ดีเอสอาร์) ของลูกค้าแต่ละรายตามความเหมาะสม ทำให้ระดับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล) อยู่ในระดับต่ำที่ 1.2-1.3% ของสินเชื่อ ซึ่งยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมสินเชื่อทจำนำะเบียนรถที่ 2.5-3% ช่วงที่เหลือของปีจะสามารถดูแลเอ็นพีแอลให้อยู่ในระดับ 1.3% ของสินเชื่อรวมได้ตามเป้าหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าของร้านเสริมสวยโร่แจ้งตร. ถูกแก๊งทวงหนี้โหดซ้อมคาร้าน
บทความถัดไปอุตุฯ เตือน 11 จังหวัดรับมือฝนถล่ม อ่าวไทยคลื่นสูงเกิน 2เมตร