‘เดลต้า’ช่วย‘นิสสัน ลีฟ’เทสต์ ชาร์จรถไฟฟ้าบุก‘อินทนนท์’

‘เดลต้า’ช่วย‘นิสสัน ลีฟ’เทสต์ ชาร์จรถไฟฟ้าบุก‘อินทนนท์’

‘เดลต้า’ช่วย‘นิสสัน ลีฟ’เทสต์ ชาร์จรถไฟฟ้าบุก‘อินทนนท์’

รายงานข่าวจาก บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า เดลต้า ได้นำโซลูชั่นการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในการทดสอบขับนิสสัน ลีฟ สู่ยอดดอยอินทนนท์ยอดเขาสูงที่สุดในประเทศไทย ในฐานะผู้ให้บริการหลักเครื่องชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการสำหรับนิสสันในประเทศไทย เดลต้าได้ร่วมงานทดสอบการขับครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนเครื่องชาร์จให้กับนิสสัน ลีฟ 10 คัน พร้อมให้ความรู้แก่ผู้ขับในการใช้เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ขณะเดียวกันก็เน้นถึงประโยชน์ของเครื่องชาร์จรุ่น เดลต้า เอซี มินิ พลัส (Delta AC Mini Plus) สำหรับการขับรถข้ามประเทศอีกด้วย

ระหว่างการทดลองขับในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อมวลชนได้แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม จากทั้งหมดประมาณ 80 คน ทดลองขับนิสสัน ลีฟ ได้รับการชาร์จแบตเตอรี่เต็มเพื่อขับขึ้นสู่ยอดเขาอินทนนท์และกลับมาชาร์จไฟเพียงครั้งเดียวตอนจอดข้ามคืนด้วย เดลต้า เอซี มินิ พลัส ภายในงาน ผู้สื่อข่าวหลายคนได้ทดลองสัมผัสเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เดลต้านำมาจัดแสดง ประกอบไปด้วย เครื่องชาร์จรุ่น เอซี มินิ พลัส และรุ่นดีซี วอลบ็อกซ์ (DC Wallbox) สำหรับเครื่องชาร์จรุ่น ดีซี วอลบ็อกซ์ เป็นเครื่องชาร์จแบบเร็ว ให้กำลังไฟขนาด 25kW พร้อมหัวชาร์จคู่แบบ CCS และ CHAdeMO ทั้งยังให้ประสิทธิภาพการใช้พลังงานสูงสุดถึง 94% และด้วยเครื่องชาร์จที่มีขนาดเล็กและแข็งแรงทนทาน ทำให้เครื่องชาร์จของเดลต้าเป็นตัวเลือกสำหรับธุรกิจขนส่งกับยานพาหนะที่ใช้งานเชิงพาณิชย์ ส่วนเครื่องชาร์จรุ่น เอซี มินิ พลัส เป็นเครื่องชาร์จดีไซน์ทันสมัย ให้กำลังไฟขนาด 7.36kW ติดตั้งง่ายเหมาะสำหรับการชาร์จที่บ้านและที่ทำงาน

ทีมโซลูชั่นเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของเดลต้าได้ช่วยติดตั้งและควบคุมดูแลเครื่องชาร์จุร่น เอซี มินิ พลัส 10 เครื่อง ณ สถานที่จัดงาน เพื่อทำการชาร์จนิสสัน ลีฟ ทั้ง 10 คัน ทำการชาร์จไฟนิสสัน ลีฟ จนเต็มความจุของแบตเตอรี่ เพื่อให้ผู้ทดลองขับใช้ขับขี่ขึ้นสู่ยอดเขาอินทนนน์ ในระหว่างทางกลับ แบตเตอรี่ของนิสสัส ลีฟ สามารถนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ผ่านรีเจนเนอเรทีฟ เบรกกิ้ง (Regenerative braking) และกลับถึงจุดเริ่มต้นด้วยแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่มาก

ที่ระดับความสูง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล ดอยอินทนนท์ในจังหวัดเชียงใหม่ พิสูจน์สถานการณ์จริงการขับขี่ และการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิประเทศที่เป็นภูเขา นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมงานยังให้ความสนใจเป็นพิเศษในการทดสอบระบบรีเจนเนอเรทีฟ เบรกกิ้ง ในตอนลงเขาและทดลองใช้เครื่องชาร์จแบบส่วนตัวที่สามารถใช้งานได้ เมื่อกลับลงมาจากยอดเขา

ประเทศไทยเป็นผู้นำในภูมิภาคอาเซียนในการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า เจ้าของรถยนต์หลายคนต้องการทราบถึงประโยชน์และต้นทุนในการเป็นเจ้าของรถยนต์และเครื่องชาร์จ การทดลองขับนิสสัน ลีฟ ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาเดลต้าร่วมมือกับนิสสัน เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการชาร์จที่มีความปลอดภัยและเครือข่ายการชาร์จแบบเร็วทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เศร้า! นักชกอเมริกันสิ้นใจในวัยแค่ 27 ปี หลังแพ้น็อกคาสังเวียนจนเลือดคั่งในสมอง (คลิป)
บทความถัดไปอัยการยื่นฟ้อง อารี-วิเชียร-อดิศร หัวหน้าการ์ด เเกนนำ นปช.คดีก่อการร้าย ร่วมชุมนุมปี53