ดิจิเทรนด์-ฟอร์เวิร์ด : เจนไหน ก็ลดใช้‘ถุงพลาสติก’ : โดย ตุ้งแช่

ดิจิเทรนด์-ฟอร์เวิร์ด : เจนไหน ก็ลดใช้‘ถุงพลาสติก’ : โดย ตุ้งแช่

ดิจิเทรนด์-ฟอร์เวิร์ด : เจนไหน ก็ลดใช้‘ถุงพลาสติก’ : โดย ตุ้งแช่

จากรายงานผลการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2561 ระบุว่า เจนซี หรือ เจนแซด คือ ผู้ที่เกิดตั้งแต่ปี 2544 ขึ้นไป ซึ่งนั่นหมายถึงเด็กหรือเยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีลงมา เป็นคนรุ่นที่เกิดมาแวดล้อมด้วยเทคโนโลยี และใช้ชีวิตติดกับโซเชียลมีเดีย

ขณะที่รายงาน เจาะเทรนด์โลก 2020 : โพสสิทีฟ พาวเวอร์ โดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (ทีซีดีซี) ระบุว่า คนเจนซี คือ คนช่วงอายุ 4-24 ปี เป็นผู้บริโภคที่ใจกว้างที่สุดในการตั้งรับกับสิ่งแปลกใหม่ หรือการเปลี่ยน
ค่านิยมใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเปรียบเสมือนกฎการเลือกซื้อสินค้าและการบริการของเจนซี

ทั้งนี้ รายงานจากกรีนพีซระบุว่า ประเทศไทยมีปริมาณขยะ พลาสติกและโฟม มากถึง 2.7 ล้านตัน หรือเฉลี่ย 7,000 ตันต่อวัน แบ่งเป็นถุงพลาสติก 80% หรือ 5,300 ตันต่อวัน หรือประมาณ 2 ล้านตัน ส่วนที่เหลือเป็นขยะโฟมประมาณ 700,000 ตัน ซึ่งต้องใช้เวลาย่อยสลายยาวนานถึง 450 ปี โดยพบว่าขยะพลาสติก 50% กำจัดไม่ถูกวิธี ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก สาเหตุของภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน

แต่ไม่ว่าคุณจะอยูในเจนไหน ก็ต้องปรับตัวกันตั้งแต่วันนี้ เพราะ 1 มกราคม 2563 คือดีเดย์ของบ้านเรา ที่ 43 เครือห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ทั่วประเทศ จะเริ่มหยุดแจกถุงพลาสติกหูหิ้วแก่ลูกค้าทันที ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอความร่วมมือ

เป้าหมายต่อไป คือ ตลาดสด ตลาดชุมชน ที่ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายใหญ่ และเป็นแหล่งที่มาหลักของขยะพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติกหูหิ้ว แก้วพลาสติก หลอดพลาสติก กล่องโฟม เป็นต้น โดยเฉพาะขยะถุงพลาสติกหูหิ้ว ซึ่งพบว่ามีที่มาจากตลาดสดมากกว่าปีละ 18,000 ล้านใบ

และจะดำเนินการคู่กับการผลักดันทางกฎหมาย โดยคาดว่าจะใช้เวลา 1 ปี และในวันที่ 1 มกราคม 2564 จะสามารถคลอดกฎหมายงดใช้พลาสติกในประเทศให้ได้

ตุ้งแช่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดทน! ชาวบ้านตาขวัญ รวมตัวประท้วง รง.หลอมพลาสติก ส่งกลิ่นเหม็น หวั่นเป็นโรคมะเร็ง 
บทความถัดไปรวบอดีตทหารบกอ้างมีตั๋วฝากเข้างาน จนท.ทัณฑสถาน-พลขับ ตุ๋นเหยื่อไปเฉียด 2 แสนบาท