อีอีซีเตรียมเปิดซอง 2-3 อู่ตระเภาฯ ของกลุ่มซีพีต่อ หลังศาลฯสั่งทุเลา

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยกรณีศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติของคณะกรรมการคัดเลือกของโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก ในส่วนที่ปฏิเสธไม่รับซองข้อเสนอด้านเทคนิคและแผนธุรกิจ และซองข้อเสนอด้านราคาของกลุ่มกิจการค้าร่วมบริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร นำโดยกลุ่มบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD บริษัท ช. การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK บริษัทบี.กริม จอยน์ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด และบริษัท โอเรียนท์ ซัคเซสอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นการชั่วคราวก่อนการพิพากษา โดยให้คณะกรรมการคัดเลือกฯ รับพิจารณาเอกสารดังกล่าวให้เป็นไปตามขั้นตอนการดำเนินการคัดเลือกต่อไป นั้น ว่า เมื่อศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งทุเลาออกมา คณะกรรมการคัดเลือกฯ ต้องดำเนินการตามคำสั่งของศาลปกครองสูงสุด โดยคณะกรรมการคัดเลือกฯ ที่มี พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือและประธานคณะกรรมการคัดเลือกฯ จะมีการเปิดเอกสารซองที่ 2 (ข้อเสนอด้านเทคนิค) และเปิดเอกสารข้อเสนอซองที่ 3 (ข้อเสนอด้านราคา) ต่อไป

“คณะกรรมการคัดเลือกฯ จะไล่เปิดซองด้านเทคนิคและซองการเงินของกลุ่มธนโฮลดิ้ง เป็นไปตามขั้นตอนการคัดเลือกปกติ เช่นเดียวกับเอกชน 2 ราย ได้แก่ กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส และกลุ่มแกรนด์คอนซอเตียม ส่วนผลการคัดเลือกจะเป็นอย่างไรนั้นต้องรอติดตามการเปิดซองทั้งสองซองก่อนของกลุ่มธนโฮลดิ้งก่อน แต่อย่างไรก็ตามต้องรอคำตัดสินชี้ขาดของศาลปกครองสูงสุดที่จะขึ้นบัลลังก์ตัดสินอีกครั้งก่อน” นายคณิศ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการคัดเลือกฯ ระบุก่อนหน้านี้ว่า กระบวนการคัดเลือกจะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จ ภายในเดือนพฤศจิกายน 2562 และคาดว่าจะลงนามในสัญญาร่วมลงทุนได้ภายในเดือนมกราคม 2563

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คล็อปป์’ โวย VAR โคตรห่วย ‘โอริกี้’ โดนฟาวล์ชัดเจน แต่ให้ ‘แมนฯยู’ ได้ประตูเฉย
บทความถัดไปส.อ.ท.ชี้ผู้ประกอบการจับตาภาวะศก.เน้นปรับปรุงการผลิตแทนลงทุนใหม่ ห่วงรายเล็กโคม่าสายป่านสั้น