กรุงไทยมองบาทแข็งต่อ คาดกรอบสัปดาห์นี้ 30.00-30.50 บาทต่อดอลล์

จิติพล พฤกษาเมธานันท์

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้านักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 30.28 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยสถานการณ์ตลาดการเงิน ล่าสุดนายกรัฐมนตรีอังกฤษยื่นจดหมายบขอเลื่อนการพิจารณาข้อตกลงเบร็กซิทระหว่างสหราชอาณาจักร(ยูเค) กับสหภาพยุโรป(อียู) ออกไปถึงวันที่ 31 มกราคม 2563 ส่งผลให้ความไม่แน่นอนเรื่องเบร็กซิทจะกลับมากดดันเงินปอนด์อีกครั้งเชื่อว่าจุดสูงสุดของเงินปอนด์ครั้งนี้จะเป็นแนวต้านใหม่ ขณะที่ในระยะยาวข้อตกลงล่าสุดที่ทางยูเค และอียู กำลังต่อรองอยู่ถือว่าไม่ดีกับเศรษฐกิจขณะที่หลายบริษัทในอังกฤษก็เข้าสู่โหมดเตรียมพร้อมรับสถานการณ์เลวร้ายที่อาจเกิดขึ้นแล้ว

นายจิติพล กล่าวว่า ขณะเดียวกันก็จะมีการประชุมคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรป(ECB) ในวันที่ 24 ตุลาคม เป็นครั้งสุดท้ายของนายมาริโอดรากี้โดยรวมคาด ECB จะคงนโยบายการเงินทั้งหมดในครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณว่าECB จะไม่ใช้เพียงนโยบายการเงินแต่จะพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจยุโรปด้วยนโยบายทางการคลังระหว่างประเทศ นอกจากนั้นระหว่างสัปดาห์ก็ต้องระวังการรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐซึ่งในช่วงที่ผ่านมาแม้กำไรส่วนใหญ่จะออกมาดีกวาคาดแต่กลับเป็นการกดดันให้ตลาดปรับฐานเนื่องจากนักลงทุนขายทำกำไรเมื่อดัชนีS&P500 เข้าใกล้จุดสูงสุดเก่า

นายจิติพลกล่าวว่าส่วนของเงินบาทช่วงสั้นมีแรงขายจากผู้ค้าต่างประเทศกลับมากดดันเนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ไม่มีความชัดเจนในเรื่องนโยบายที่คาดว่าจะใช้ในการควบคุมความเคลื่อนไหวขณะเดียวกันสกุลเงินเพื่อนบ้านก็เริ่มปรับตัวแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐแล้ว ในสัปดาห์นี้มองความผันผวนของตลาดทุนสหรัฐเป็นปัจจัยหลักที่จะกำหนดทิศทางเงินบาทถ้าผลประกอบการของบริษัทในสหรัฐยังแข็งแกร่งก็อาจเห็นดอลลาร์สหรัฐทรงตัวได้พร้อมกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตร(บอนด์ยีลด์) สหรัฐอายุ10ปีที่จะไม่เปลี่ยนแปลงจากระดับ1.75% แต่ในทางกลับกันถ้าบริษัทเทคโนโลยีเริ่มแสดงให้เห็นถึงกำไรที่ชะลอตัวก็อาจมีแรงเทขายดอลลาร์ตามมาเพราะความหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐ จะต้องลดดอกเบี้ยทันทีในการประชุมสิ้นเดือนนี้คาดกรอบเงินบาทวันนี้ 30.25-30.35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐและกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้30.00-30.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมัชชาคนจน’ ประชิดทำเนียบบีบรัฐบาลเปิดเจรจาเสมอหน้า แก้ปัญหาคนจนด้วยความจริงใจ
บทความถัดไปเจาะต้นแบบ 3 ผู้นำองค์กรชั้นนำ – ลุยสร้างความเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์โลกดิจิทัล