‘บัณฑูร’ มองเศรษฐกิจปี’63 ปัจจัยเสี่ยงเพียบคาดปล่อยสินเชื่อ 4-6% เน้นโตลูกค้ารายย่อย

นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ทิศทางเศรษฐกิจไทยในปี 2563 ยังเผชิญความท้าทายจากปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ยังมีอยู่มากโดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่ยังคงยืดเยื้อ เงินบาทที่ยังคงแข็งค่าส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจระหว่างประเทศ คาดว่าการส่งออกจะติดลบ 2% ด้านภาคเศรษฐกิจภายในประเทศจะเป็นปัจจัยหลักที่กระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจจากการเดินหน้าโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐาน ขณะที่ทิศทางดอกเบี้ยมีแนวโน้มลดลง ท่ามกลางหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงภายใต้ปัจจัยความท้าทายต่าง โดยทิศทางการดำเนินงาน ปี 2563 ของธนาคาร กำหนดเป้าหมายธุรกิจ “To Empower Every Customer’s Life and Business” ในการเป็นสถาบันการเงินที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางสร้างนวัตกรรมทางการเงิน ทำงานเชิงรุกเพื่อส่งมอบบริการมาตรฐานสากลและคุณค่าที่ยั่งยืนให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายด้วยการประสานพลังเทคโนโลยีและบุคคลากรคุณภาพเพื่อตอบสนองลูกค้า ทั้งการใช้ชีวิตและการดำเนินธุรกิจ 

นายบัณฑูรกล่าวว่า เป้าหมายทางการเงิน ปี 2563 ของธนาคาร ตั้งเป้าหมายเงินให้สินเชื่อรวมเติบโต 4-6% แบ่งเป็นสินเชื่อธุรกิจลูกค้าบรรษัทเติบโต 2-4% สินเชื่อธุรกิจลูกค้าผู้ประกอบการเติบโต 1-3% และสินเชื่อลูกค้าบุคคลเติบโต 9-11% อัตราผลตอบแทนสินทรัพย์ที่ก่อให้เกิดรายได้สุทธิ (นิม) อยู่ที่ 3.1-3.3% อัตราการเติบโตของรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยคาดติดลบ 5% ถึงติดลบ 17%  ในส่วนของคุณภาพสินทรัพย์คาดว่ามีสัดส่วนเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพต่อเงินให้สินเชื่อรวม (เอ็นพีแอล) ที่ 3.6-4.0% สำหรับเป้าหมายทางการเงินดังกล่าวจะใต้ภายใต้มาตรฐานบัญชีใหม่ หรือ TFRS9 ที่จะเริ่มบังคับใช้ในปี 2563 ทำให้ตัวเลขอาจจะเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตที่ผ่านมาและไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้โดยตรง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิระ’ ยื่นศาล รธน.ตีความปม ‘ธนาธร’ นั่ง กมธ.วิสามัญฯ ชี้ความจำเสื่อมจะมาพิจารณางบได้หรือไม่
บทความถัดไปเครือเจริญโภคภัณฑ์ เดินหน้านโยบาย “บรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน” ปักธงทุกกลุ่มธุรกิจมุ่งมั่น ชู “5Rs” ลด ละ เลิก พลาสติก สอดคล้องทิศทางการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืน