ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด : ‘ขายหน้า’ให้ได้เงิน

ขึ้นชื่อว่า “ขายหน้า” ในสำนวนไทยอย่างเราก็คงไม่ใช่เรื่องดี แต่ยุคนี้ “หน้า” เป็นสิ่งที่ขายได้จริงๆ และไม่ใช่ขายในแง่ของ “ขายหน้าตา” แบบในอุตสาหกรรมบันเทิงด้วย

เพราะตอนนี้มีบริษัททำหุ่นยนต์ลึกลับกำลังประกาศรับซื้อ “หน้า” ของคุณไปเป็นแบบให้หุ่นยนต์ที่จะผลิตมาเป็นพันเป็นหมื่นตัวทั่วโลก ในราคา 100,000 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยเกือบ 4 ล้านบาท

นี่อาจฟังดูเพี้ยนมาก แต่เป็นเรื่องจริง ที่ประกาศอยู่บนเว็บของบริษัท จีโอมิค บริษัทสัญชาติอังกฤษที่รับทำ หุ่นยนต์ โดยทางบริษัทแจ้งว่ามีลูกค้าที่มาทำหุ่นยนต์กำลังประสบปัญหา หาหน้าให้หุ่นยนต์ไม่ได้ และต้องการจะรับซื้อหน้าคนที่ดู “เป็นมิตร” พอที่จะเป็นแบบให้หุ่นยนต์ที่จะผลิตมาใช้ตามบ้านเรือนอันเป็นสินค้าของบริษัท

ถ้าจะถามลึกไปอีก ทำไมบริษัทถึงต้องซื้อหน้าตาล่ะมันมีกฎหมายอะไรที่ห้ามบริษัทนำหน้าตาคนจริงๆ คนดัง ฯลฯ มาใช้ทำหุ่นยนต์ หรืออาจนึกถึงกฎหมายลิขสิทธิ์ แต่ในความเป็นจริง “หน้าตา” ของเรานี่ไม่มีลิขสิทธิ์นะ เอาหน้าคนอื่นไปทำหน้ากากนี่ไม่ใช่การละเมิดลิขสิทธิ์แน่ๆ ไม่ว่าจะกฎหมายประเทศไหน

อย่างไรก็ดี “หน้าตา” ของคน ถ้าถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนใหญ่จะผิดกฎหมายโฆษณา คือ     คุณจะนำหน้าหรือภาพคนอื่นไปโฆษณาสินค้าไม่ได้ มันผิดกฎหมาย (แต่เอามาทำหน้ากากใส่เองนี่ไม่ผิด)

เหตุผลดังนี้เลยทำให้ “หน้าตา” ที่จะนำไปใส่หุ่นยนต์เลยเป็นสิ่งที่ต้อง “ซื้อ” หรือทำสัญญาอนุญาตให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาภายหลัง เพราะนี่คือสินค้าที่จะขายไปทั้งโลก

และก็แน่นอน บริษัทไม่ได้ใจดีแบบว่าใครเสนอขายหน้าตาเข้าไปบริษัทจะซื้อหมด เพราะบริษัทน่าจะต้องการหน้าแบบเดียว หรือไม่กี่แบบ เพื่อเอาไปใส่หุ่นยนต์รุ่นต่างๆ ของบริษัท ดังนั้นผู้โชคดีก็น่าจะมีคนเดียวหรือไม่กี่คนเท่านั้น

ซึ่งถ้าคุณคิดว่าคุณเป็นคนหน้าตาเป็นมิตร และไม่มีปัญหาที่จะมีการผลิตหุ่นยนต์เป็นพันเป็นหมื่นตัวที่หน้าเหมือนคุณออกมา ลองส่งรูปคุณไปที่บริษัท จีโอมิค ได้เลย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่12 : จุดอับปาง‘ลุงตู่’ : โดย จำลอง ดอกปิก
บทความถัดไปรายงานหน้า2 : วิเคราะห์‘เหตุ-ปัจจัย’ เลือกตั้งนครปฐมพลิก