หน้าแรก เศรษฐกิจ เสี่ยวิชัยนำท...

เสี่ยวิชัยนำทีมแถลงซื้อหุ้นแอร์เอเชีย เคาะอีก 1.2หมื่นล้าน ตั้งโต๊ะรับซื้อที่ 4.20บาท

14.06.16 | 10:45 น.

ที่สำนักงานใหญ่ คิงเพาเวอร์ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ พร้อมด้วยนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ และนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย ร่วมกันแถลงข่าวกรณีกลุ่มคิงเพาเวอร์เข้าซื้อหุ้นบริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด(มหาชน) หรือไทยแอร์เอเชีย มูลค่า 7,944 ล้านบาท

นายวิชัย เปิดเผยว่า หลังเข้าซื้อหุ้นไทยแอร์เอเชียในสัดส่วน 39% เพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของประกาศคณะกรรมการตลาดทุน เรื่องหลักเกณฑ์เงื่อนไขและวิธีการในการเข้าถือหลักทรัพย์เพื่อครอบงำกิจการจะต้องทำคำเสนอซื้อหุ้นสามัญทั้งหมดของกิจการส่วนที่เหลือจากผู้ถือหุ้นอื่นๆ(เทนเดอร์ออฟเฟอร์) ประมาณ 60% ของหุ้นที่ออกจำหน่ายแล้วทั้งหมดของแอร์เอเชีย โดยมีราคาเสนอซื้อที่ 4.20 บาท มูลค่ารวมประมาณ 12,000 ล้านบาท โดยมีธนาคารพาณิชย์เป็นที่ปรึกษาและสนับสนุนทางการเงิน ในการทำเสนอซื้อหลักทรัพย์ และได้ทำการยื่นแบบประกาศเจตนาในการเข้าถือหลักทรัพย์เพื่อครอบงำกิจการแก่สำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ในช่วงเช้าของวันที่ 14 มิถุนายนแล้ว คาดว่าจะยื่นคำเสนอซื้อหลักทรัพย์อย่างเป็นทางการในวันที่ 23 มิถุนายนนี้

“การเข้าซื้อหุ้นไทยแอร์เอเชีย เป็นการลงทุนระยะยาวให้ตัวผมและครอบครัว สามารถใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของเครือข่ายการค้าของกลุ่มคิงเพาเวอร์มาต่อยอดและส่งเสริมกันของธุรกิจไทยแอร์เอเชีย โดยมอบหมายให้นายอัยยวัฒน์ นายอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา และนายสมบัตร เดชาพานิชกุล เป็นกรรมการเพื่อร่วมกำหนดวิสัยทัศน์และนโยบายไทยแอร์เอเชียร่วมกับนายธรรศพลฐ์และผู้บริหารชุดเดิม”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่ตลาดหลักทรัพย์เปิดทำการซื้อขายในเวลา 10.00 น. ราคาหุ้นของบริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV ปรับตัวลดลงทันทีที่ราคาหุ้น 5.65 บาท จากราคาปิดทำการเมื่อเย็นวันที่ 13 มิถุนายน มีราคา 6 บาท ลดลง 0.35 จุด หรือลดลงคิดเป็น 5.83% จากนั้นราคาค่อยๆ ขยับขึ้น แต่ยังอยู่ในแดนลบ โดยราคาเสนอซื้อเสนอขายเมื่อเวลา 10.30 น. อยู่ที่ 5.75 บาท ลดลง 0.25 จุด หรือลดลง 4.17%

แต่หลังจากที่มีการประกาศรับซื้ออย่างเป็นทางการ ในภาคบ่ายหุ้นของไทยแอร์เอเชียได้ปรับขึ้นมาอยู่ที่ 6.10 บาทแล้ว

Advertisement

17