จอดป้ายประชาชื่น : ความพยายามผุด5จี

การขับเคลื่อน 5จี งวดเข้าใกล้ความสำเร็จ สะท้อนว่า หน่วยงานกำกับดูแลอย่าง สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และรัฐบาล เอาจริงเอาจังเรื่องนี้อย่างมาก โดยอานิสงส์ 5จี นอกจากดึงเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ยังเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ที่เคยจารึกว่า 3จี และ 4จี ของไทยล่าช้ากว่าประเทศอื่นเป็น 10 ปี

ความพยายามผลักดัน 5จี แบ่งเป็น 3 มิติ เริ่มจากการจัดตั้ง “คณะกรรมการขับเคลื่อน 5จี ระดับชาติในทุกภาคส่วน” มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน แม้ปัจจุบันยังไม่เห็นหน้าค่าตากรรมการ แต่คร่าวๆ ประกอบด้วย สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และภาคส่วนเกี่ยวข้องอย่าง กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ปัจจุบันสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือไอทียู กำหนดมาตรฐานคลื่นความถี่ไม่แล้วเสร็จ แต่ภูมิภาคยุโรปกำหนดให้คลื่นความถี่ย่าน 3500 เมกะเฮิรตซ์ เป็นย่านความถี่สำหรับรองรับ 5จี ในภูมิภาค หันมาฝั่งบ้านเรา คลื่นความถี่ดังกล่าวใช้งานในกิจการดาวเทียม กว่าจะหมดสัมปทานก็ปลายปี 2564 เลยกรอบเวลาที่ทั่วโลกกำหนดให้ 5จี เกิดบนโลกช่วงปลายปี 2563 นำมาสู่ความพยายามที่ 2 ช่วงที่ไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนปี 2562 และในการประชุมผู้นำองค์กรกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมในภูมิภาคอาเซียน หรือการประชุมอาเซียน เทเลคอมมูนิเคชั่นเร็กกูเลเตอร์ เคานซิล (เอทีอาร์ซี) กสทช.ชักจูงให้ประเทศในกลุ่มอาเซียน นำคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ มาเป็นย่านความถี่สำหรับรองรับ 5จี ในภูมิภาคอาเซียน เพื่อประชากรกว่า 600 ล้านคน จึงหวังให้ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม (เวนเดอร์) ผลิตอุปกรณ์ขึ้นมารองรับ ไม่เช่นนั้น เราๆ ท่านๆ จะต้องใช้อุปกรณ์ที่ราคาแพงหูฉี่ เนื่องจากเลือกใช้คลื่นความถี่ที่ไม่สอดรับกับภูมิภาคยุโรป ที่ส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีของโลก

มาถึงความพยายามสุดท้าย คือ การประมูลคลื่นความถี่เพื่อรองรับ 5จี โดย กสทช. ซึ่งจะจัดประมูลคลื่นความถี่พร้อมกัน 4 ย่าน ได้แก่ คลื่นความถี่ย่าน 700, 1800, 2600 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่นความถี่ย่าน 26 กิกะเฮิรตซ์ รวม 56 ใบอนุญาต ให้ผู้เข้าประมูลแต่ละรายจะเลือกว่าต้องการจะเข้าประมูลคลื่นความถี่ย่านใด จำนวนเท่าใด

เป็น 3 ความพยายามกับการผุด 5จี ในไทย จะเป็นจริงหรือไม่ เดี๋ยวรู้กัน

 

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อไทย” ดึงสตินายกฯเข้าใจผิดปท.โตเร็ว ทั้งที่รายได้ต่อหัว ไทยต่ำกว่าเกณฑ์ จี้เร่งคุยมะกัน
บทความถัดไปรายงานหน้า2 : 2อธิบดีตั้งโต๊ะแถลง แผนรับมือ-ผลกระทบตัด‘จีเอสพี’