คอฟฟี่เบรก : เข้ามาทำงาน

กุลิศ สมบัติศิริ

หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่งตั้ง ทั่นกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (บอร์ด กฟผ.) เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา

ทราบว่าเจ้าตัวลุยงานทันที ร่วมประชุมบอร์ด กฟผ.ในฐานะประธานนัดแรก วันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา       และเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ก็มีประชุมอีกรอบ “ที่ประชุมถี่ เพราะบอร์ดเว้นว่างการประชุมมาหลายเดือน มีวาระจำนวนมากรอพิจารณา หลังจากประธานคนเก่าลาออก” ทั่นกุลิศเล่าให้กระจิบข่าวฟัง

แต่ที่น่าสนใจกว่าดูเหมือนจะเป็นท่าทีจริงจังและจริงใจของทั่นประธาน ที่ก่อนการประชุมบอร์ด กฟผ.นัดแรก ได้หารือร่วมกับตัวแทนสหภาพ กฟผ.ถึงแนวทางการทำงาน โดยสหภาพต้องการให้บอร์ดสนับสนุนองค์การ เจ้าตัวเล่าว่า ในฐานะประธานบอร์ดได้ยืนยันว่าพร้อมขับเคลื่อนไม่ทิ้ง กฟผ.ไว้ข้างหลัง และได้ขอให้สหภาพสนับสนุนการทำงานของกระทรวงพลังงาน อาทิ โรงไฟฟ้าชุมชน นโยบายต่างๆ โดยจะหารือกับสหภาพทุก  2 เดือนเพื่ออัพเดตการทำงานร่วมกัน

ที่ต้องเคลียร์ใจเพราะก่อนหน้านี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี ทั่นสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน มีมติชะลอการประมูลแอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน        ที่ปิโตรนาสชนะการประมูลของ กฟผ.ออกไป และให้ทดลองตลาดจร (สปอต) ก่อน ทำให้สหภาพ กฟผ.    เกิดอาการน้อยใจ

พอทั่นกุลิศมานั่งเป็นประธานบอร์ดเลยถูกต้าน แต่ถ้าเริ่มต้นดีแบบนี้ เชื่อขนมกินได้เลยว่าต้องแฮปปี้ค่าาาา…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon