มติชนจัดสัมมนา ‘Roadmap 5G ดันไทยนำ ASEAN’ หวังช่วยไทยไม่ให้ตกขอบเวทีโลก

เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 30 ตุลาคม นายฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา Roadmap 5G ดันไทยนำ ASEAN ที่โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ รางน้ำ จัดโดยเครือมติชนว่า  กราบเรียน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กำกับดูแลกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ท่านวิทยากรทุกท่าน ผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมรับชม รับฟัง เว็บไซต์ และเพจเครือมติชน

ทั้งนี้ เรากำลังอยู่ในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก และรุนแรงจนกระทั่งมีผู้ประเมินว่าสังคมหรือประเทศไหนที่เดินช้า ไม่ใช่แค่เดินล้าหลัง แต่ตกขอบเวทีโลก ซึ่งหนึ่งในการเปลี่นแปลง คือเรื่องเทคโนโลยี 5 จี ปีหน้าเราจะได้เห็น 5จี ใช้งานจริงที่โอลิมปิกญี่ปุ่น และในปีหน้าเวียดนามประกาศแล้วว่าเริ่มใช้ 5จี ดังนั้น ถ้าไม่อยากตกเวทีโลก กลายเป็นประเทศที่ตามคนอื่นไม่ทัน ทั้งเศรษฐกิจ ชีวิต และวัฒนธรรม มีความจำเป็นต้องถีบตัวเองขึ้นมาอยู่ในแถวหน้าในเรื่อง 5จี ซึ่งงานสัมมาครั้งนี้เกิดขึ้นด้วยเจตนาดังกล่าว อยากให้แลกเปลี่ยนการเรียนรู้เพื่อให้สังคมไทยไม่ล้าหลัง ไม่ตกขอบเวทีโลก

“โครงการใหญ่ 5จี เกิดขึ้นจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่ได้ ทั้งรัฐและแอกชนต้องช่วยกัน ร่วมมือกัน ในฐานะสื่อมวลชนการเผยแพร่ความรู้ และการสื่อสารให้สังคมเข้าใจไม่ว่าช่องทางใด ไม่ว่าจะเป็นสื่อกระดาษ สื่อดิจิทัล หรืองานสัมมนาแบบนี้ ถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบอย่างหนึ่ง ในฐานะสมาชิกสังคมไทย เพื่อให้สังคมไทยเจริญก้าวหน้าอย่างทั่วถึง และทัดเทียมกัน โดยหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลง 5จีอย่างทัดเทียม และ เป็นประโยชน์ให้สังคมและส่วนรวม” นายฐากูรกล่าว

อ่านข่าว : เริ่มแล้ว!! มติชน จัดสัมมนา “Roadmap 5G ดันไทยนำ ASEAN” ผู้ร่วมงานคึกคัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สุกิจ” มั่นใจสัมมนา Roadmap 5G ดันไทยนำ ASEAN เกิดการแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์สร้างความเข้มแข็งศก.ดิจิทัล
บทความถัดไป‘มนต์สิทธิ์’ มาแล้ว!! ใบ้เลขเด็ด 3 ตัวตรง งวด 1 พ.ย.