‘สุพันธุ์’ ขอต้นทุนอุตฯเหมาะสมหลังเกิด 5จี วอนรัฐดูแลเอสเอ็มอี

‘สุพันธุ์’ ขอต้นทุนอุตฯเหมาะสมหลังเกิด 5จี วอนรัฐดูแลเอสเอ็มอี

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวระหว่างสัมมนา Roadmap 5G ดันไทยนำ ASEAN จัดโดยเครือมติชน ที่ห้องอินฟินิตี้ 1-2 โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ รางน้ำ ว่า ไม่ว่าราคาประมูลที่ผ่านมาของเอกชนจะสูง ยกตัวอย่าง “เอไอเอส” ลงทุนหลักแสนกว่าล้านก็ถือว่าเงินดังกล่าวเป็นเงินจากผู้บริโภค ประชาชนทั่วไป และปัจจุบันทุกฝ่ายระบุว่า 5จีจะเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม ดังนั้น ในการประมูลอยากให้แบ่งเทคโนโลยีเป็น 2 ทาง คือ กลุ่มที่ทำแพลตฟอร์ม กลุ่มนี้เป็นซัพพลายเออร์ ผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ต้องสนับสนุนให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ให้มีความเข้มแข็ง อีกกลุ่มคือ กลุ่มผู้ใช้หรือยูสเซอร์ กลุ่มนี้กระทบโดยตรง มีค่าใช้จ่าย และจะกระทบภาคการศึกษาด้วย อนาคตการศึกษาจะเปลี่ยนแปลง เพราะมีเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกด้านภาษา สามารถสื่อสารได้หลายภาษา และอนาคตหากอยู่ต่างประเทศเมื่อมี 5จีก็สามารถมาร่วมประชุมเมืองไทยได้

“หากจะมีการทดสอบรูปแบบการใช้ (ยูสเคส) อยากให้ภาคอุตสาหกรรมเข้าร่วมด้วย เพราะไทยพร้อม สถานที่พร้อม ทั้งนี้ 5จียิ่งเกิดเร็วยิ่งได้เปรียบ แต่ต้องไม่ทำลายกันเอง เพื่อช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมให้สามารถแข่งขัน ตอนนี้อุตสาหกรรมโดนหลายปัจจัย ทั้งเศรษฐกิจโลก ค่าเงิน จนมึนไปหมด” นายสุพันธุ์กล่าว

นายสุพันธุ์กล่าวว่า ส่วนกรอบเวลาในการประมูล ภาคเอกชนอยากใช้ 5จีอยู่แล้ว ต้องดูว่าจะเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยังไง ถูกลงยังไง ขยายธุรกิจยังไง เข้าช่วยเหลือชุมชนยังไง อย่างแรงงานก็กลัวตกงาน ยังไงต้องทำให้เห็นภาพบวก ทั้งนี้ ประสิทธิภาพประสิทธิผลเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้ามีทุกอย่างจะตามมา อย่างพื้นที่ก็ต้องชัดเจนว่าจะลงพื้นที่ไหน ให้เป็นระบบอย่างแท้จริง เพราะพลิกโฉมในทุกด้าน ทั้งอุตสาหกรรม การแพทย์ การศึกษา แต่ตอนนี้แพลตฟอร์มสำคัญเราต้องทำ แม้ฮาร์ดแวร์ไทยไม่ทันเพราะหลายบริษัทของโลก อาทิ หัวเว่ย ลงทุนมีพนักงาน 7 หมื่นคน ถือเป็นผู้นำแล้ว ดังนั้น สิ่งที่อยากเสนอคือ ความเข้าใจเทคโนโลยีและผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรม ต้องรู้ว่าอุตสาหกรรมใดจะกระทบเพื่อให้เกิดการปรับตัว

นายสุพันธุ์กล่าวส่า ตอนนี้รัฐบาลไทยมีจุดขายหลายเรื่อง อาทิ เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) วัตถุดิบ โลจิสติกส์ และความมั่นคง แต่ต้องบาลานซ์ให้ดี และนำ 5จีมาใช้ประโยชน์ ขณะเดียวกันค่าธรรมเนียมต้องเหมาะสม เพราะเอกชนพร้อมใช้งานทั้งหุ่นยนต์ เอไอในรถยนต์ ดังนั้น อยากให้ทุกภาคส่วนดูแลเรื่องค่าธรรมเนียมด้วย

นายสุพันธุ์กล่าวว่า แม้ประโยชน์ของ 5จีจะลงในภาคอุตสาหกรรมมากถึง 90% แต่ ส.อ.ท.ยังเป็นห่วงเอสเอ็มอี เพราะกังวลว่าจะปรับตัวไม่ทัน เทคโนโลยีจะขยับไปไกล ต้องช่วยไม่ให้เอสเอ็มอีโดนทำลาย ภาครัฐและทุกภาคส่วนต้องร่วมกันดูแล อย่างปัจจุบัน ส.อ.ท.เสนอให้มีการจัดตั้งกองทุนนวัตกรรมช่วยเอสเอ็มอี โดยอยู่ระหว่างประสานกับรัฐบาลให้เกิดความสำเร็จ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ รพ.แม่สอด เน้นรักษา 5 กลุ่มโรค
บทความถัดไป‘ยูเวนตุส’ เล็งกระชากแข้งดัง ‘ลิเวอร์พูล-สเปอร์ส’ หลังส่งแมวมองซุ่มดูฟอร์มติดขอบสนาม