“เศรษฐพงค์” ยัน 5จีไม่ใช่แค่มือถือ แต่คือการเชื่อมอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยี แนะรัฐสร้างระบบนิเวศน์รองรับ

“เศรษฐพงค์”ยัน 5จีไม่ใช่แค่โทรศัพท์มือถือ แต่คือการเชื่อมอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยี แนะรัฐสร้างระบบนิเวศน์รองรับ

พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า มอง 5จีเป็นเพียงโทรศัพท์มือถือไม่ได้แล้ว เพราะ 5จีเป็นดีไวซ์ทุกอย่าง ทุกอย่างในร่างกายก็สามารถมอนิเตอร์ผ่าน 5จีได้ โดยอุตสาหกรรมที่จะเกิดขึ้นจะไม่เหมือนในอดีต แต่จะเป็นการเชื่อมโยงอุปกรณ์ต่างๆเข้าด้วยกันด้วยเทคโนโลยี 5จี


“5จี ไม่ใช่แค่มือถือ แต่จะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูล อนาลิติกต่างๆ อย่างในปัจจุบันก็มีการตรวจโดยใช้อุปกรณ์ เพื่อวัดชีพจร หัวใจ แต่ยังแพงอยู่ ในอีก 5-10 ปีข้างหน้าจะถูกมาก ในเรื่องของการตรวจสุขภาพ โดยใช้เทคโนโลยี”พันเอก ดร.เศรษฐพงค์กล่าว

พันเอก ดร.เศรษฐพงค์กล่าวว่า คนเข้าใจว่าเมื่อเทคโนโลยีมา งานจะหายไป เพราะจะใช้เอไอเข้ามาแทน ที่จริงไม่ใช่ เพราะคนก็จะไปทำอีกตำแหน่งหนึ่ง

พันเอก ดร.เศรษฐพงค์กล่าวว่า การประมูลคลื่นความถี่ คณะกรรมการ 5จีแห่งชาติ ต้องกำหนดอีโคซีสเต็มส์ให้ดี ทั้งกระทรวงคลังต้องส่งเสริมเข้าสู่อุตสาหกรรมใหม่ เพราะสิ่งสำคัญไม่ใช่ค่าคลื่น แต่เป็นอุตสาหกรรมใหม่ และอีอีซี หากคิดว่าประมูลเพื่อเอาเงินเข้ากระทรวงการคลัง ก็ต้องคิดด้วยว่ากระทรวงการคลังต้องนำเงินมาสร้างธุรกิจดิจิทัลมากกว่า จะได้เกิดดีไวซ์ใหม่ๆ

พันเอก ดร.เศรษฐพงค์กล่าวว่า รัฐต้องสร้างกลไกใหม่เพื่ออินโนเวชั่นเทคโนโลยี ไม่ใช่เอาไปใช้ชิมช้อปใช้ ซึ่งไม่เกิดการจ้างงาน สำหรับเรื่องที่เอกชนต้องการให้ใช้คลื่นฟรีนั้น ในอนาคตเป็นไปได้ แต่ตอนนี้เป็นไปได้ยาก เพราะต้องแก้ไขกฎหมาย ซึ่งจะต้องเข้าสภาผู้แทนราษฎร ในอนาคตเป็นไปได้ที่จะได้ใช้คลื่นฟรี เพราะคลื่นความถี่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ
“คลื่นต้องเอาไปสร้างงานให้ประชาชน เอาเงินมาใช้ในเรื่องดิจิทัลจะดีกว่า”พันเอก ดร.เศรษฐพงค์กล่าว

พันเอก ดร.เศรษฐพงค์กล่าวว่า ที่จะกระทบมากสุด คือ แมนูแฟกเจอริ่ง คือ ภาคการผลิต แมนูแฟกเจอริ่งจะมาก่อนเลย โดยเอทีเอ็ม ต่างๆจะลดลง จะเป็นเรียลไทม์แทน งานประเภทเลขา แอพพรูฟกระดาษจะหายไปเรื่อยๆ คนไปยืนที่สายพานในโรงงานจะเปลี่ยนไปคุมเครื่องยนต์ หุ่นยนต์แทน อีก 10 ปี ลูกหลานจะเห็นการจ้างงานที่เปลี่ยนไป ซึ่งประเทศอื่นเขาไปแล้ว

พันเอก ดร.เศรษฐพงค์กล่าวว่า ขณะนี้การศึกษาก็ยังไม่ทันเทคโนโลยี เรียนมา 4 ปีหางานไม่ได้ เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยน บางบริษัทจึงตั้งมหาวิทยาลัยขึ้นมาเพื่อผลิตบุคคลากรเอง เช่น เครือซีพี เป็นต้น ที่จะเห็น คือ การเปลี่ยนไปสู่ยุคใหม่

พันเอก ดร.เศรษฐพงค์กล่าวว่า สำหรับเรื่องการประมูลคลื่น ประมูลเสร็จ กสทช.โล่ง รัฐได้ตังค์ เอกชนรับภาระ หลังเปิดบริการเงินก็ไม่ได้เพราะคนโทรผ่านไลน์หมด แถมยังถูกบังคับให้ลดราคาอีก ดังนั้นรัฐต้องสร้างระบบนิเวศน์ โดย 5-10 ปี ประเทศจะเปลี่ยนไป ที่จะเปลี่ยนหลักเลย คือ การแพทย์ในประเทศไทย ถ้ารัฐไม่ทำระบบนิเวศน์ ถามว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ รัฐต้องช่วยอินดัสทรี ต้องช่วยเขา ความสำคัญของ 5จีไม่ใช่การประมูลคลื่น แต่เป็นการเริ่มต้นเท่านั้น ต้องส่งเสริมแมนูแฟกเจอริ่ง ไม่งั้นเราจะกลายเป็นหุ่นไล่กากันหมด
รับ Outlook for Android

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แกนนำครู’ แต่งดำบุกสภาค้านปรับโครงสร้าง 5 พรรคเล็กหนุนแก้ พ.ร.บ.การศึกษาฯ
บทความถัดไป‘อ.โหน่ง’ผจก.บ. อีแอลซี กรุ๊ป สู้คดีตุ๋นทัวร์ราคาถูก ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน 9 ธ.ค.บ่ายครึ่ง