‘วิเชาวน์’ วอนอย่าปั่นราคาประมูล5จี ประกาศไม่ยอมแพ้พร้อมร่วมวงแน่นอน

‘วิเชาวน์’ วอนอย่าปั่นราคาประมูล5จี ประกาศไม่ยอมแพ้พร้อมร่วมวงแน่นอน

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ในช่วงสัมมนา Roadmap 5G ดันไทยนำ ASEAN ที่จัดโดยเครือมติชน ที่ห้องอินฟินิตี้ 1-2 โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ รางน้ำ นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ รองประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือทรู กล่าวว่า 5จีจะใช้ประโยชน์ในทุกภาคอุตสาหกรรม ต่างกับ3จีและ4จีที่เน้นผู้บริโภค โดยราคาตั้งต้นประมูล5จีที่มีการเปิดเผยในการสัมมนาครั้งนี้จะดูว่าเหมาะสมหรือยังต้องดูในภาพรวม อย่างปัจจุบันในเอเชีย มีจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ เดินหน้า5จีแล้ว

นายวิเชาวน์กล่าวว่า ยกตัวอย่างในประเทศจีน ที่รัฐบาลมีความพยายามผลักดันการขับเคลื่อน 5จี อย่างเต็มที่ จึงมีวิธีการอนุญาตและจัดสรรคลื่นความถี่ ด้วยวิธีการให้เปล่า เพราะมองว่าคลื่นความถี่เป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ที่จะนำมาสู่การขยายตัวของเศรษฐกิจที่ดีขึ้นหลายสิบเท่า อาทิ ไชน่าโมบายล์ ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมที่เดินหน้า5จี มีลูกค้าในมือ 900 ล้านคน โดยจีนมีการอนุญาตให้ใช้คลื่นฟรี ดังนั้นไทยต้องดูตัวอย่างความสำเร็จของจีนเช่นกัน

นายวิเชาวน์กล่าวว่า อีกตัวอย่างในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน คือ สมัยช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สหรัฐอเมริกา มีการสร้างทางหลวงระหว่างรัฐ (อินเตอร์สเตท ฟรีเวย์) ทั่วประเทศ โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง แม้รัฐบาลจะต้องใช้เงินในการบำรุงรักษาพอสมควร ซึ่งการที่รัฐบาลลงทุนดังกล่าว ทำให้ระบบเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาขยายตัวดีขึ้นอย่างมหาศาล จากการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานนี้

“มองว่านโยบายของรัฐบาลที่ดำเนินการอยู่ในการผลักดัน 5จีถือว่าสุดยอด ไม่ให้ไทยตกขบวนรถไฟ หลักเกณฑ์ประมูลดี แต่อาจมีการปั่นราคาอย่างรุนแรง ดังนั้นรัฐบาลและหน่วยงานต้องดูแล ต้องดูแนวทางที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดการปั่นราคาจนสูงเกินจริง จนกระทบกับผู้ร่วมประมูล เพราะที่ผ่านมาลงทุนไปแล้วหลักแสนล้านบาท ทรูอยู่ในอุตสาหกรรมนี้ ไม่ยอมแพ้แน่นอน” นายวิเชาวน์กล่าว

นายวิเชาวน์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม อยากสะท้อนว่า ขณะนี้เอกชนมีต้นทุนทั้งอุปกรณ์ และต้นทุนการประมูล ขณะที่การลงทุนที่ผ่านมาในเทคโนโลยี 3จี และ 4จียังไม่คืนทุน ซึ่งเทคโนโลยีที่เข้ามาในช่วงต้นพบว่าภาพการทดสอบใช้งานของกลุ่มธุรกิจ และรูปแบบการใช้งานยังไม่ชัดเจน แต่มั่นใจสุดท้าย5จีมาแน่ ดังนั้นในช่วงการเปลี่ยนผ่านยืนยันว่าทรูพร้อมเข้าร่วมแน่นอนภายใต้มูลค่าการลงทุนที่เหมาะสม

นายวิเชาวน์กล่าวว่า ทั้งนี้ ด้วยคุณสมบัติของ5จี ที่มีความเร็วสูง เชื่อมโยงกับอุปกรณ์ได้มากขึ้นเป็น 10 เท่า และมีความหน่วงต่ำ ซึ่งคุณสมบัติ5จีดังกล่าวถือเป็นเทคโนโลยีที่โลกกำลังต้องการ แต่ทั้งหมดนี้ต้องอยู่ภายใต้วิสัยทัศน์ที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้ประเทศไทยต้องตกม้าตายในทีหลัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สพป.กระบี่’ แต่งดำประท้วงแนวคิดยุบเขตพื้นที่การศึกษาปรับโคงสร้าง ศธ.
บทความถัดไป‘เสรีพิศุทธ์’ ย้อน ดิสทัต ยันกมธ.ป.ป.ช. ยึดรธน.ม.129 เรียก ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ มาแจง