บาทเปิดอ่อนค่าเล็กน้อยตามตลาด จับตาประชุมกนง.บ่ายนี้

จิติพล พฤกษาเมธานันท์

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้านักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 30.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าขึ้นจากช่วงปิดสิ้นวันก่อนที่ระดับ 30.20 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยสัญญาณเชิงบวกจากทิศทางการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเข้ามาสนับสนุนทำให้สินทรัพย์เสี่ยงยังได้ไปต่อคืนที่ผ่านมา นอกจากนี้ในฝั่งของนโยบายการเงินและเศรษฐกิจสหรัฐก็ยังค่อนข้างอยู่ในเชิงสนับสนุนตลาดทุน ล่าสุด ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อนอกภาคอุตสาหกรรมปรับขึ้นมาที่ระดับ 54.7 จุดจากที่ลงไปแตะระดับต่ำสุดของปีในเดือนก่อน ดัชนีS&P500 จึงปรับตัวลงเพียงเล็กน้อย 0.1%

นายจิติพล กล่าวว่า ในเวลาเดียวกันสินทรัพย์ปลอดภัยกลับเจอกับแรงขายต่อเนื่อง โดยนายโทมัส บาร์กิน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) สาขาริชมอนด์ ให้ความเห็นว่าอาจเป็นช่วงเวลาที่ดีที่เฟดจะหยุดลดดอกเบี้ย อัตราผลตอบแทนพันธบัตร(บอนด์ยีลด์) สหรัฐอายุ10 ปี จึงปรับตัวขึ้นต่อ 6.9bps ไปที่ระดับ 1.85% กดดันให้ค่าเงินเยนอ่อนค่าแตะระดับ 109.15 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐและราคาทองคำปรับตัวลงต่ออีก 1.3% มาที่ระดับ 1,485 เหรียญต่อออนซ์

นายจิติพล กล่าวว่า ด้านตลาดเงินเอเชียปัจจัยที่น่าติดตามในระยะสั้นคือการแข็งค่าของเงินหยวนสวนทางกับการอ่อนค่าของเงินเยน ชี้ให้เห็นว่าผู้ค้าส่วนใหญ่กลับมาซื้อสินทรัพย์เสี่ยงและขายสินทรัพย์ปลอดภัย เงินบาทจึงมีทั้งแรงหนุนและแรงต้านส่งผลให้แกว่งตัวในกรอบแคบ สำหรับวันนี้ต้องติดตามการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) ของธนาคารแห่งประเทศไทย ในช่วงบ่ายซึ่งตลาดการเงินคาดว่า กนง.จะมีมติลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมครั้งนี้ทำให้ดอกเบี้ยนโยบายจาก 1.50% ลงไปอยู่ที่ 1.25% คาดกรอบเงินบาทวันนี้30.20-30.30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2562
บทความถัดไป09.00 : INDEX เงาสะท้อน #อยู่เป็น #อยู่ไม่เป็น จากญัตติ คำสั่งคสช.“มาตรา 44”