ม็อบ ‘แท็กซี่-จยย.’ เดือดบุกปิดกระทรวงคมนาคม ทวงสัญญา ‘ศักดิ์สยาม’ ขึ้นค่าโดยสาร

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 7 พฤศจิกายน กลุ่มผู้ให้บริการรถแท็กซี่และจักรยานยนต์รับจ้างกว่า 200 คน นำโดยสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย และคณะทำงานจัดระเบียบรถบริการสาธารณะภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (แท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิ) เดินทางมาปักหลักชุมนุมบริเวณหน้ากระทรวงคมนาคม โดยนำรถแท็กซี่เกือบ 100 คัน มาจอดปิดทางเข้าและออกกระทรวงคมนาคม รวมถึงบริเวณถนนราชดำเนินนอก

โดยครั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมได้มายื่นหนังสือต่อ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เพื่อทวงถามความคืบหน้าในการการปรับขึ้นค่าโดยสาร และค่าบริการขนส่งสัมภาระ ตามที่นายศักดิ์สยาม รับปากว่าจะนำข้อเรียกร้องดังกล่าวไปพิจารณาก่อนหน้านี้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการอนุมัติให้ปรับขึ้นราคาตามที่รับปาก

ทั้งนี้ เมื่อครั้งการประชุมก่อนหน้านี้ นายศักดิ์สยาม ได้รับข้อเสนอของกลุ่มแท็กซี่ พร้อมสั่งให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เร่งศึกษาตัวเลขค่าจ้างที่ยอมรับได้ทั้งสองฝ่าย โดยปัจจุบันค่าโดยสารที่แท็กซี่เสนอมาระยะทาง 1 กิโลเมตรแรก 35 บาท ระยะทางกิโลเมตรที่ 1–10 เพิ่ม 50 สตางค์ เป็น 6.5 บาท ตัวเลขนี้ทาง ขบ. ศึกษาพบว่าเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้นจากต้นทุนค่าเชื้อเพลิง

ส่วนระยะทางเกินหว่ากิโลเมตรที่ 10–20 ปรับจาก 6.5 บาท เป็น 7 บาท กิโลเมตรที่ 20 –40 ปรับจาก 7.5 บาท เป็น 8 บาท กิโลเมตรที่ 40–60 ปรับจาก 8 บาท เป็น 8.5 บาท กิโลเมตรที่ 60–80 อยู่ที่ 9 บาท และระยะทางเกินกว่า 80 กิโลเมตรขึ้นไป กิโลเมตรละ 10.50 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สุชาติ” พร้อมนั่งเก้าอี้ ปธ.กมธ.รธน. ยัน ไม่มีข้อห้ามรองปธ.สภาฯนั่งกมธ.
บทความถัดไปโรงงานโรจนะ ปลดพนักงานต่างด้าวกะทันหันกว่า 200 ชีวิต