ไทยแอร์เอเชีย รัดเข็มขัดสู้เศรษฐกิจซบ ผุดนโยบายให้แอร์-สจ๊วต หยุดงาน 3 เดือน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ข่าวสดรายงานว่า รายงานข่าวจากสายการบิน ไทยแอร์เอเชีย แจ้งว่า ในภาวะที่เศรษฐกิจไทยและภูมิภาคเติบโตแบบชะลอตัว ขณะที่การการแข่งขันที่สูงในอุตสาหกรรมการบินจากการจัดโปรโมชั่นการตลาด และเปิดเส้นทางบินที่น่าสนใจใหม่ๆ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวนั้น ทำให้สายการบินจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้

โดยได้ออกมาตรการปรับลดค่าใช้จ่ายเพื่อลดต้นทุนบริหารจัดการในภาวะที่การแข่งขันรุนแรง เบื้องต้นมีนโยบายให้ลูกเรือของสายการบินไทยแอร์เอเชีย สามารถหยุดทำงานในช่วงเวลา 3 เดือน โดยแสดงตนไม่รับเงินเดือนได้ หรือ Leave without pay ซึ่งนโยบายนี้ได้มีขึ้นในช่วงที่เป็นฤดูกาลท่องเที่ยว หรือ High Season และอาจจะต่อเนื่องไปสิ้นสุดปลายปี 2563

รายงานข่าวแจ้งว่า ในปี 2562 สายการบินไทยแอร์เอเชียได้ปรับแผนการรับเครื่องบินเพิ่ม เป็น 1 ลำ รวมเป็น 63 ลำ ณ สิ้นปีนี้ โดยจะมีการรับเครื่องแอร์บัส เอ 321 นีโอ จำนวน 236 ที่นั่งเป็นครั้งแรก ซึ่งจะเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ในเส้นทางยอดนิยม รวมทั้งช่วยประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง เป็นการบริหารจัดการต้นทุนที่ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ในช่วงไตรมาสที่ 3-4 สายการบินได้บริหารต้นทุนด้วยการยกเลิกเส้นทางบินไปแล้ว จำนวน 11 เส้นทางประกอบด้วย ดอนเมือง-ภูวเณศวร, ดอนเมือง-วิสาขาปัจนัม, เชียงราย-มาเก๊า, เชียงราย-ภูเก็ต, เชียงราย-หาดใหญ่, อู่ตะเภา-หนานหนิง, กระบี่-ฉงชิ่ง, กระบี่-ฮ่องกง, กระบี่-มาเก๊า, ภูเก็ต-คุนหมิง, เชียงใหม่-หางโจว

อย่างไรก็ตาม สายการบินจะมีเครื่องบินมาให้บริการเพิ่มความถี่บินในเส้นทางที่มีความต้องการสูงในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปี เช่นกรุงเทพ-น่าน, กรุงเทพ-ร้อยเอ็ด รวมทั้งการเพิ่มเส้นทางใหม่ อาทิ เชียงใหม่-ปักกิ่ง, เชียงราย-เซินเจิ้น, เชียงราย-หางโจว และกรุงเทพ-พาราณสี ประเทศอินเดีย เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ได้เพิ่มอีกแล้ว ‘ณภัสวรรณ-ธันยพร’ แม่นปืนไทยคว้าตั๋วโอลิมปิก
บทความถัดไปเจอกระแสตีกลับ! “เฉิน หลง” เลิกไปเวียดนาม เหตุหนุน “จีน” อ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้