“ธรรมนัส” เล็งเสนอครม.ซื้อฝูงบินฝนหลวงเพิ่ม10-15 ลำ-เพิ่มกำลังคน หวั่นอีก 5 ปี ขาดคนทำงาน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวง​เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตนเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อของบกลางปี 2563 เพื่อซื้อฝูงบินฝนหลวงจำนวน 10-15 ลำ ทดแทนเครื่องเดิมที่มีอายุมาก จากปัจจุบันมีเครื่องบินทั้งหมด 45 ลำ เป็นเฮลิคอปเตอร์ 9 ลำ เครื่องบินปีกตรึง 36 ลำ เพิ่มข้าราชการอีก 321 คน พนักงานราชการ 475 คน เป็นนักบิน 58 คน ซึ่งนักบินแบ่งเป็นระยะแรกปี 2563 จะเพิ่มอัตรากำลังอีก 44 คน ระยะที่สอง ปี 2563-2565 จะเพิ่มอีก 14 คน และเตรียมเพิ่มศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงอีก 2 ศูนย์ ในภาคเหนือ เบื้องต้นจะเริ่มที่ จังหวัดพิษณุโลก ก่อนที่จะไปตั้งในจังหวัดอื่นที่มีความพร้อมต่อไป

“เบื้องต้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เห็นชอบในหลักการ เตรียมเสนอครม.เพื่อขออนุมัติงบประมาณในการซื้อ แต่ล่าสุดกรมฝนหลวงได้รับมอบเครื่องบิน มาแล้ว 1 ลำ เพื่อทดแทนเครื่องเก่า ตามแผนงานเดิมที่วางไว้ การปรับโครงสร้างบุคคลากร และฝูงบินถือเป็นเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการ เพราะกรมฝนหลวงต้องเร่งทำภาระกิจทำฝนหลวงเติมน้ำในเขื่อน เพื่อควบคุมสถานการณ์ภัยแล้ง ที่คาดว่าจะมีความรุนแรงขึ้นอีกด้วย” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ขณะนี้ กรมฝนหลวงกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนบุคลากร ในทุกระดับเนื่องจากภารกิจเพิ่มขึ้นแต่มีกำลังข้าราชการเพียง 205 คน และพนักงานราชการอีกกว่า 200 คน ขณะที่ภารกิจเพิ่มขึ้นจากสภาพอากาศแปรปรวน จึงได้เร่งหารือกับคณะกรรมการปฏิรูประบบราชการ (คปร.) ที่มี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี​ เป็นประธานคปร. ชี้แจงให้เห็นความจำเป็นเร่งด่วนในเรื่องขาดแคลนกำลังคน โดยเฉพาะนักบิน

ทั้งนี้ หากไม่ได้ดำเนินการแก้ไขภายใน 5 ปีนี้ จะมีปัญหาเรื่องบุคลากร กระทบการปฏิบัติการฝนหลวง เนื่องจากนักบินฝนหลวงที่ปฏิบัติการหลักๆเริ่มทยอยเกษียณอายุราชการ หากไม่รับเพิ่มจะกระทบเรื่องการฝึกซ้อม โดยยังเป็นพนักงานราชการ ไม่มีความมั่นคงด้านสถานะ อัตราค่าตอบแทนไม่จูงใจ ทำให้นักบินเมื่อได้ชั่วโมงบินแล้วจะไม่อยู่กับกรมฝนหลวง ออกไปอยู่สายการบินพาณิชย์

“ผมให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากที่ต้องปรับโครงสร้างกรมฝนหลวงใหม่ ให้สอดรับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น และต้องผลักดันให้ได้ในสมัยที่ผมยังเป็นรัฐมนตรี เพราะภัยธรรมชาติรุนแรงมากขึ้นทุกปี ส่งผลกระทบต่อการผลิตของภาคเกษตรกรรม เกษตรกรเดือดร้อนไม่มีน้ำ การเกษตรเสียหาย ประชาชนขาดน้ำกินน้ำใช้ในพื้นที่นอกเขตชลประทานกว่า 130 ล้านไร่ ทั้งนี้ที่ผ่านมาใครจะทำหรือไม่ทำ ผมไม่รู้ แต่ในยุคผมจะทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นให้ได้เพราะงานเพิ่ม กำลังคนก็ต้องเพิ่ม ซึ่งเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์​กับ นายวิษณุ​ รับปากจะดูแลให้เป็นเรื่องวาระเร่งด่วน เมื่อ คปร. ดูแผนปรับโครงสร้างเสร็จจะนำเข้าครม.เพื่ออนุมัติ” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

นอกจากนี้ ในช่วงระหว่างวันที่ 11-14 พฤศจิกายน​2562 กรมฝนหลวงฯ จะจัดงาน วันพระบิดาแห่งฝนหลวง ครบรอบ 64 ปี แห่งการก่อเกิดโครงการพระราชดำริ ที่ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ภายใต้แนวคิด สืบสาน รักษา ต่อยอด Digi Fonluang กรมฝนหลวงฯ จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ทรงพระราชทานตำราฝนหลวงไว้ให้กับชาวไทยและเป็นมรดกโลก พระองค์ได้ทรงตรัสไว้ว่าประเทศจะมั่นคงได้ ขึ้นกับภาคการเกษตร พระองค์ทรงเห็นความสำคัญ เน้นเรื่องน้ำ ป่า ดิน เพื่อให้ความเป็นอยู่คนไทยดีขึ้นอย่างยั่งยืน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon