กสทช.เล็งช่วยทีวีดิจิทัลคืนคลื่นล็อต 2 หลังยังขาดทุนอ่วม ผู้ประการอ้อนขอเงื่อนไขเหมือนล็อตแรก

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบกิจการทีวีดิจิทัลโทรมาปรึกษาว่าประกอบกิจการไม่ไหว แม้จะไม่ต้องจ่ายเงินค่าประมูลแล้ว แต่ผลประกอบการยังขาดทุนเรื่อยๆ ดังนั้นมีผู้ประกอบการอีกหลายช่องอยากยุติการให้บริการและอยากได้เงินคืนเหมือนผู้ประกอบการ 8 ช่องที่แจ้งความประสงค์คืนคลื่นก่อนหน้านี้

นายฐากรกล่าวต่อว่า ในเรื่องนี้คงต้องไปดูในข้อกฎหมายว่าจะทำได้หรือไม่ และต้องดูว่าจะสามารถใช้คำสั่งคสช. มาตรา 44 เดิมได้หรือไม่ ซึ่งผู้ประกอบการที่จะคืนคลื่นในล็อตใหม่อยากได้เงื่อนไขเหมือนผู้ประกอบการในล็อตแรก ดังนั้นจะเสนอเรื่องดังกล่าวไปให้อนุกรรมการเยียวยาพิจารณาก่อนว่าจะช่วยได้หรือไม่ และช่วยอย่างไร

นายฐากรกล่าวว่า การคืนช่องทีวีดิจิทัล ถ้ามองว่ารัฐเสียหายไหม สมมุติว่าทีวีดิจิทัลมีการคืน 2 ช่อง ก็จะได้คลื่นคืนกลับมา 2.5 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งคลื่นดังกล่าวมีมูลค่าหากนำไปเปิดประมูลโทรคมมาคมน่าจะได้เงินกลับมา 4-5 พันล้านบาท สามารถนำเงินดังกล่าวไปคืนผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 600-700 ล้านบาท ถ้ามองแบบนี้ถือว่าคุ้มค่า รัฐไม่ได้เสียหายอะไร แต่การช่วยต้องดูถึงความเหมาะสม เพราะก่อนหน้านี้เปิดโอกาสให้คืนแล้วล็อตแรกไปแล้ว

“ขณะนี้มีทีวีดิจิทัลเหลืออยู่ 15-16 ช่อง ยังไม่ทราบว่าจะคืนเท่าไหร่ ถ้าถามผมแนวโน้มที่จะช่วยเหมือนล็อตแรกคงยาก แต่ก็จะดูให้ เพราะถ้าไม่เข้าไปช่วยผู้ประกอบการสามารถหยุดกิจการไปเลย รัฐไม่ต้องคืนเงิน
แต่ผู้ประกอบการอยากได้เงินคืนก็จะทนดำเนินกิจการต่อไป ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาคาราคาชังไปเรื่อยๆ“นายฐากรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นาดาล’ ตาม 1-5 เกม + เจอแมตช์พอยต์เซตตัดสิน พลิกนรกกลับมาชนะ ‘เมดเวเดฟ’
บทความถัดไปรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ-คุนหมิงช่วยพัฒนาโครงการเมืองการบินภาคตะวันออก