“วีรศักดิ์”มอบกรมทรัพย์สินฯ เร่งสร้างความเข้าใจและจัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์ 

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับทราบข้อเท็จจริงกรณีเยาวชนใน จ.นครราชสีมา ถูกจับกุมข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เนื่องจากทำกระทงลายการ์ตูน และได้รับทราบว่ามีการร้องเรียนปัญหาที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัด โดยตนเห็นว่าจำเป็นต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งเรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นรายกรณี ใครทำผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินคดีตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมต่อไป

นายวีรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของตัวแทนลิขสิทธิ์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา​ได้ออกประกาศ เรื่องการแจ้งข้อมูลตัวแทนดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2554 และระเบียบกรมทรัพย์สินทางปัญญาว่าด้วยการแจ้งข้อมูลตัวแทนฯ เพื่อให้มีฐานข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับตัวแทนและการออกบัตรตัวแทนดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ เพื่อใช้เป็นหลักฐานแสดงตัวตนประกอบการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้มีการพิจารณาปรับปรุงแก้ไขให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น อาทิ การนำคิวอาร์โค้ดมาใช้ในการตรวจสอบการรับมอบอำนาจของตัวแทนลิขสิทธิ์ เป็นต้น ซึ่งกรมฯจะเร่งหารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้องและนำมาใช้โดยเร็ว

“ผมได้เร่งรัดให้กรมฯดำเนินการเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวอย่างครบวงจร ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง โดยให้ยึดหลักกฎหมายและความเป็นธรรมให้ประชาชน ผู้ค้า ผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะรายเล็กรายใหญ่ สามารถเข้าถึงข้อมูลหรือความรู้ต่างๆ ตลอดจนเข้าใจถึงสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมายของตน รวมถึงการให้ความรู้แก่ประชาชน ผู้ค้า และผู้ประกอบการเพิ่มเติม เกี่ยวกับลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาประเภทอื่น โดยใช้ช่องทางการสื่อสารที่หลากหลาย อาทิ จัดสัมมนาหรืออบรม หรือการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์​ต่างๆ เป็นต้น

เพื่อให้สามารถเข้าถึงชุมชนท้องถิ่น รวมทั้งผู้ค้าและผู้ประกอบการในแต่ละพื้นที่ต่อไป” นายวีรศักดิ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย ตนได้รับทราบว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้กำชับแนวทางปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งใบมอบอำนาจ ตลอดจนกำชับไม่ให้เข้าไปมีส่วนได้เสียในการตกลงยอมความ ประกอบกับการตรวจสอบจากสังคม ในขณะนี้ เชื่อว่าปัญหานี้จะลดน้อยลง กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา จะสนับสนุนและปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทุกหน่วยงานต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยึดกรณีกระทงลายการ์ตูน “วีรศักดิ์” สั่งทป.เร่งสร้างความเข้าใจ-จัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์
บทความถัดไป‘มงคลกิตติ์’ ชงนายกฯปลด ‘อุตตม’ รมต.เศรษฐกิจ ดึง ‘มิ่งขวัญ’ เสียบแทน